Hoàn tất sơ tán dân tránh bão trước 17h ngày 16/9

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, chiều 15/9, Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã tổ chức cuộc giao ban trực tuyến với 26 tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa trở ra để bàn các biện pháp ứng phó.

 

Cán bộ Trạm bờ Hoài Nhơn đang theo dõi và liên lạc tàu thuyền ngoài khơi vào tránh bão. Ảnh: Viết Ý- TTXVN

 

Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương phải hoàn thành công tác sơ tán dân khỏi những vùng nguy hiểm cũng như tổ chức neo đậu tàu, thuyền trước 17h ngày 16/9; đồng thời không được chủ quan, thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 3 để kịp thời có các biện pháp ứng phó.

 

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương dừng các cuộc họp chưa cần thiết để tập trung công tác ứng phó với bão số 3; tùy theo điều kiện cụ thể tại địa phương có thể cho học sinh nghỉ học.

 

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các tỉnh, thành phố cần hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, bố trí người trực gác tại các ngầm tràn, những điểm ngập có nước chảy để hướng dẫn giao thông đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống bão số 3. Bộ Giao thông Vận tải cần chủ động bố trí lực lượng tại những điểm có khả năng bị chia cắt giao thông để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống bão số 3 tại các địa phương.

 

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, Bão số 3 có tốc độ di chuyển rất nhanh theo hướng Tây Bắc, khoảng 25-30 km/h. Khoảng chiều 16/9, bão sẽ vào Vịnh Bắc Bộ. Đến khoảng 21-22h tối 16/9 hoặc 4-5h sáng 17/9, bão sẽ đổ bộ vào đất liền, trọng tâm là khu vực Quảng Ninh – Hải Phòng. Khi đổ bộ vào đất liền thuộc Quảng Ninh – Hải Phòng, bão dự kiến ở cấp 11, cấp 12. Dự kiến khi vào đến địa phận Tuyên Quang – Lạng Sơn, bão vẫn ở cấp 8, sau đó mới suy yếu đi. Do ảnh hưởng của bão, ở Bắc Bộ có mưa từ 100 – 200 mm, khu vực Đông Bắc từ 200 – 300 mm, có nơi trên 300 mm.

 

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, tính đến 14h30 ngày 15/9, Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần 82.000 phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản với gần 336.500 người biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

 

Ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, đến thời điểm này, thành phố đã thông báo cho các chủ phương tiện hoạt động trên biển biết diễn biết của bão số 3, dự kiến đến 15h chiều 16/9, các tàu, thuyền sẽ neo đậu, trú tránh bão. Theo kế hoạch, đến trưa 16/9, thành phố sẽ dừng hoạt động du lịch trên biển từ Hải Phòng – Cát Bà.

 

Theo đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh đã thành lập các đoàn công tác đi chỉ đạo ứng phó bão số 3 tại các địa phương. Đồng thời khẳng định sẽ không để người trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản trước tối 16/9 cũng như đã chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm.

 

Đại diện UBND tỉnh Yên Bái cho biết, đã có điện chỉ đạo ứng phó với bão số 3. Tỉnh Yên Bái cử 9 đoàn xuống các huyện, thị để chỉ đạo, đôn đốc công tác triển khai ứng phó, trong đó tập trung vào công tác phòng chống lũ quét, sạt lở đất...

 

Thanh Tuấn

loading...
Loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản