Hỗ trợ người nhiễm HIV từ Quỹ bảo hiểm y tế

Ngày 27/11, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 2188/QĐ-TTg ngày 15/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thanh toán thuốc kháng vi rút được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng vi-rút HIV.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng các Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS.

Hội nghị đã nghe giới thiệu những nội dung cơ bản của Quyết định 2188, dự thảo Thông tư hướng dẫn quyết định và kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV. Các đại biểu dành thời gian trao đổi và thảo luận những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc khi triển khai Quyết định tại địa phương; xác định nhiệm vụ cấp bách là kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS; đảm bảo tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong bệnh nhân điều trị HIV/AIDS không thấp hơn 80% trước tháng 6/2017; việc mua sắm và thanh toán thuốc ARV; việc hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV.

Hiện nay, tỷ lệ người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế bình quân đạt khoảng 40%, chỉ bằng 1/2 so với tỷ lệ người dân nói chung của cả nước có thẻ bảo hiểm y tế. Nguyên nhân khiến tỷ lệ người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế thấp là: điều kiện kinh tế khó khăn, không có tiền mua thẻ; nhiều người nhiễm HIV sống lang thang, không có hộ khẩu, không có nơi cư trú ổn định nên không được hưởng các chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế của Nhà nước; lo sợ bị kỳ thị, phân biệt đối... 

Theo ước tính, từ năm 2017 khi bắt đầu thực hiện chi trả thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế sẽ chiếm khoảng 15% số bệnh nhân và sẽ tăng dần trong những năm tiếp theo; phấn đấu 70% bệnh nhân điều trị HIV/AIDS được thanh toán qua bảo hiểm y tế vào năm 2020. Theo lộ trình này, kinh phí cho thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế là 1.050 tỷ đồng, chiếm 36% tổng kinh phí ARV.

Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2188/QĐ-TTg là chủ trương quan trọng nhằm ứng phó kịp thời để duy trì và tăng số người nhiễm HIV được điều trị, chăm sóc sau khi hết các nguồn tài trợ quốc tế. Quyết định quy định thực hiện mua sắm tập trung cấp quốc gia đối với thuốc kháng virus HIV theo quy định của Luật đấu thầu ngày 26/11/2013, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu và các văn bản hướng dẫn. 

Theo đó, về thanh toán thuốc kháng vi rút HIV từ quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, căn cứ vào văn bản thỏa thuận khung giữa Bộ Y tế và nhà cung ứng thuốc được lựa chọn, tổ chức bảo hiểm y tế ký hợp đồng trực tiếp với nhà thầu cung ứng thuốc. Việc thanh toán chi phí thuốc kháng vi rút HIV thực hiện theo quy định về thanh toán, quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với tổ chức bảo hiểm y tế hiện hành. 

Căn cứ vào khả năng ngân sách, các địa phương đảm bảo hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng vi rút HIV cho người nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế thông qua Quỹ khám chữa bệnh người nghèo, Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV theo quy định. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có điều trị thuốc kháng vi rút HIV cho người nhiễm HIV sử dụng các nguồn quỹ khác (nếu có) của đơn vị theo quy định.

Quyết định cũng quy định rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành ở Trung ương và sở ngành ở địa phương, từ đó thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm điểm và quy trách nhiệm đối với từng đơn vị; quy định trách nhiệm của UBND tỉnh bố trí kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho 100% người nhiễm HIV.
Văn Sơn (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản