Hỗ trợ công nhân, người gặp khó khăn do dịch bệnh

Sáng 3/8, đại diện Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Lao động trao 200 phần quà, trị giá 1 triệu đồng/suất cho công nhân, người lao động trên địa bàn quận Ninh Kiều và quận Cái Răng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
 Khu vực sản xuất tôm tempura trong Công ty Seavina. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Đây là chương trình "Tiếp sức cho người lao động" do Báo Lao động vận động Ngân hàng Techcombank hỗ trợ cho người lao động nghèo tại 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ nhằm chia sẻ những khó khăn của công nhân nghèo đang trong giai đoạn khó khăn. Mỗi tỉnh được nhận hỗ trợ 1 tỷ đồng tương đương 1.000 phần quà.

Bà Lê Thị Sương Mai - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ cho biết, từ ngày 1-4/8, Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp cùng các đơn vị tài trợ trao 1.000 phần quà hỗ trợ cho 1.000 lao động là đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố bị mất việc làm, giãn giờ làm việc do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 khiến cho đời sống của công nhân, người lao động gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì thế những phần quà ý nghĩa, thiết thực vào thời điểm này góp phần san sẻ khó khăn với người lao động. Cầm trên tay phần quà hỗ trợ, chị Trần Thị Hiếu chia sẻ, trong lúc khó khăn được hỗ trợ quà như thế này rất đáng quý. Số tiền này sẽ giúp chị trang trải cuộc sống cho 3 mẹ con.

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, thành phố Cần Thơ đã ghi nhận 7 chuỗi lây nhiễm ở khu chế xuất và khu công nghiệp. Nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống và ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, toàn thành phố có 57 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động với 19.000 lao động nghỉ việc, nhiều lao động, công nhân nằm trong khu vực bị phong tỏa, hoãn việc...

* Tính đến ngày 3/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tây Ninh đã tiếp nhận hơn 5.300 hồ sơ từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đề nghị hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cơ quan chức năng đã thẩm định và trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt danh sách 1.962 người, với mức kinh phí hỗ trợ trên 2,9 tỉ đồng; trong đó, có 253 lao động tự do là người bán vé số ở thành phố Tây Ninh với tổng số tiền hỗ trợ 379,5 triệu đồng.

Các cơ quan chức năng của Tây Ninh đang tích cực xác minh và hoàn tất những hồ sơ còn lại. Khi có danh sách được hỗ trợ chính thức, chính quyền địa phương sẽ tổ chức giải ngân kịp thời đến người được nhận hỗ trợ.

Trước đó, UBND tỉnh Tây Ninh ký Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND hỗ trợ 5 nhóm đối tượng lao động tự do gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo quy định tại khoản 12, mục II, Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021 của Chính phủ.

Các nhóm đối tượng được tỉnh hỗ trợ gồm: thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa bằng xe 2 bánh, 3 bánh, xe tải nhỏ từ 2 tấn trở xuống tại các chợ, bến bãi; lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe ôm), lái xe công nghệ 2 bánh; bán vé xổ số kiến thiết; bán hàng rong; sửa chữa đồ gia dụng; buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; lao động giúp việc gia đình; lao động trong các cơ sở giáo dục tư thục, người lao động làm việc trong các cơ sở giáo dục công lập ký hợp đồng khoán việc có quyết định thôi việc; tự làm hoặc lao động làm việc trong các lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (massage, xoa bóp y học, chăm cứu), làm đẹp (cắt tóc, gội đầu, nail), dịch vụ karaoke, spa, internet, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, phòng trà, phòng tập gym, thể dục thể thao và lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng.

Mức hỗ trợ một lần là 1,5 triệu đồng/người có thời gian nghỉ việc, mất việc từ 15 ngày trở lên. Kinh phí hỗ trợ từ nguồn ngân sách và nguồn huy động hợp pháp khác.

Thu Hiền, Đức Hoảnh (TTXVN)
Cổng Dịch vụ công quốc gia có 8 dịch vụ hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp
Cổng Dịch vụ công quốc gia có 8 dịch vụ hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp

Dịch vụ hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; người lao động ngừng việc; đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuế cho doanh nghiệp... là những dịch vụ được triển khai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN