Hiệu quả từ việc điều trị nghiện bằng Methadone

Được triển khai từ tháng 3/2011, đề án "Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone" đã giúp cải thiện sức khoẻ, chất lượng cuộc sống của nhóm nghiện, hỗ trợ họ tái hoà nhập cộng đồng một cách bền vững tại Nam Định.

Ghi nhận từ Trung tâm Phòng chống AIDS tỉnh Nam Định: đến nay, có 320 bệnh nhân đang được điều trị thay thế, gần 5.500 lượt bênh nhân được thăm khám, trên 2.400 bệnh nhân được tư vấn trước, trong điều trị. Toàn bộ bệnh nhân được điều trị trên 6 tháng không còn sử dụng ma tuý, chỉ còn 29% bệnh nhân đang điều trị ở giai đoạn dưới 6 tháng có xét nghiệm dương tính với heroin.

Người nghiện ma túy đang dùng methadone thay thế. Ảnh: VnExpress


Đặc biệt, bệnh nhân sau khi từ bỏ được ma tuý, sức khoẻ, tinh thần đã dần hồi phục, mối quan hệ gia đình xã hội được cải thiện tốt hơn. Đa số bệnh nhân tự đi điều trị không cần người nhà đưa đón như trước.

Tại Nam Định, Đề án được Dự án Life - Gap, Dự án phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam của Ngân hàng thế giới hỗ trợ kinh phí, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nam Định triển khai hoạt động chuyên môn. Thực hiện đề án, Nam Định đã đưa vào hoạt động 3 cơ sở Methadone tại thành phố Nam Định, huyện Giao Thuỷ, Xuân Trường với đầy đủ các phòng chức năng, được đầu tư hoàn thiện trang thiết bị phục vụ việc khám, chữa, giám sát, cấp phát thuốc, cấp cứu... Cán bộ tham gia công tác điều trị thay thế bằng Methadone đều được tập huấn, thành thạo mọi hoạt động từ khám, đánh giá sức khoẻ, tư vấn cho bệnh nhân, gia đình giúp họ hiểu, tin tưởng vào phương pháp điều trị mới đến việc thực hiện các xét nghiệm nước tiểu, công thức máu, HIV...

Theo ông Vũ Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nam Định, điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone còn được tuyên truyền lồng ghép trong các hoạt động khác của chương trình phòng chống HIV/AIDS cũng như các hoạt động hỗ trợ tâm lý, hỗ trợ kinh tế với bản thân, gia đình người nghiện. Tuy là chương trình mới nhưng khi triển khai còn được các ngành chức năng, tổ chức, đoàn thể tại địa phương ủng hộ, nhiệt tình tham gia nên việc điều trị đã mang lại kết quả khả quan.

Sử dụng Methadone thay thế giúp người nghiện giảm cảm giác thèm ma tuý, giảm tần suất sử dụng các chất dạng thuốc phiện, từ đó giảm các nguy cơ lây nhiễm HIV, giúp họ có cơ hội tái hoà nhập với gia đình, cộng đồng. Ghi nhận ban đầu của ngành chức năng, hoạt động này mang lại nhiều lợi ích xã hội khác như hạn chế nhiều hành vi tội phạm do người nghiện gây ra, hạn chế tỷ lệ tử vong do sử dụng ma tuý quá liều và tăng hiệu quả điều trị cai nghiện bằng ARV tại các địa bàn triển khai đề án. Chương trình điều trị bằng Methadone cũng giúp cộng đồng tiết kiệm từ 7-10 lần các chi phí liên quan đến luật pháp, y tế, xã hội, bảo hiểm...

Với 3 cơ sở điều trị bằng Methadone đang hoạt động, Nam Định có khả năng tiếp nhận 700 bệnh nhân có nhu cầu. Để tạo thêm cơ hội cho người nghiện được điều trị bằng loại thuốc mới này, Nam Định đang hoàn tất thủ tục, huy động sự trợ giúp xây dựng thêm 2 cơ sở điều trị mới, nâng khả năng tiếp nhận bệnh nhân toàn tỉnh lên trên 1.200 người.

Mỹ Bình

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản