Hiệu quả từ mô hình làng thanh niên lập nghiệp: Cần chính sách tổng thể về thanh niên xung phong thời kỳ mới

Trao đổi với Tin Tức, đồng chí Tạ Văn Hạ, Trưởng Ban Thanh niên xung phong (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) cho rằng, để tiếp tục thu hút thanh niên tham gia vào phát triển kinh tế, xã hội ở vùng khó khăn, Nhà nước cần quan tâm chăm lo hơn nữa đến những nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên khi tham gia các chương trình, dự án.

Đồng chí có đánh giá gì về tinh thần tham gia của lực lượng thanh niên vào các dự án, trong đó có dự án làng thanh niên lập nghiệp?

Có thể khẳng định lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) cả nước đã và đang tiếp nối và phát huy truyền thống của các thế hệ TNXP: Không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao, tổ chức và rèn luyện thanh niên học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại, góp phần đoàn kết, tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức Đoàn, tổ chức Hội vững mạnh.

Các dự án đều thực hiện ở vùng sâu, vùng xa, khó khăn về cơ sở hạ tầng và dịch vụ, khó thu hút thanh niên tham gia. Theo đồng chí, để thanh niên yên tâm lập nghiệp ở những vùng kinh tế mới đó, cần có những chính sách, biện pháp gì?

Theo tôi, trước hết, cần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống của TNXP Việt Nam cho thế hệ trẻ, đặc biệt đẩy mạnh toàn diện và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác cho mọi đối tượng thanh niên, nhất là những thanh niên trong vùng có dự án đầu tư. Bên cạnh đó, cần quan tâm chăm lo đến những nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên khi tham gia các chương trình, dự án. Thông qua các hoạt động, phải tạo ra được môi trường thuận lợi cho thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Đặc biệt, việc ban hành một chính sách mang tính tổng thể của Nhà nước đối với TNXP trong thời kỳ mới là rất cần thiết. Hiện nay Trung ương Đoàn phối hợp với Ủy ban Quốc gia về Thanh niên và các bộ, ngành hữu quan đã hoàn thành dự thảo Nghị định về tổ chức và chính sách đối với TNXP để trình Thủ tướng Chính phủ. Dự thảo Nghị định đề cập đến nhiều nội dung về chính sách đối với đơn vị, cán bộ và đội viên TNXP.

Khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành, nghị định sẽ là biện pháp mạnh để phát huy vai trò xung kích của lực lượng TNXP thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở những vùng, lĩnh vực khó khăn, các nhiệm vụ cấp bách của Nhà nước.

Xin cảm ơn đồng chí!

Mạnh Minh (thực hiện)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản