Hàng nghìn mét khối đất đá tiếp tục "trôi" xuống quốc lộ 40B

Các trận mưa lớn kéo dài trong đêm 14/12 đã khiến cho hàng nghìn mét khối đất đá trên phía ta luy dương của tuyến quốc lộ 40B, đoạn tránh qua thị trấn Bắc Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam tiếp tục sạt lở.

Lượng đất mới sạt lở cộng với hơn 40.000 mét khối đất đá sạt lở trước đó chưa dọn xong đã khiến đoạn đường dài hơn 100 mét bị vùi lấp sâu trong đất đá. Mưa lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn chưa có dấu hiệu dừng, nên không những quốc lộ 40 B sẽ còn tiếp tục sạt lở mà nhiều hộ dân sống trong khu vực cũng bị đe dọa.

Anh Nguyễn Văn Kết, người dân ở gần khu vực sạt lở khu vực đường tránh qua thị trấn Bắc Trà My, huyện Bắc Trà My cho biết, mưa lớn kéo dài khiến núi bị sạt lở, lượng lớn đất đá tràn xuống đường gây ách tắc giao thông. Nếu trời còn tiếp tục mưa to như thế này thì những ngôi nhà của người dân sống ở gần khu vực sạt lở núi sẽ bị nguy hiểm.

Ông Nguyễn Hữu Sự, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Bắc Trà My cho biết thêm: Do mưa lớn kéo dài cộng với ảnh hưởng của động đất ngày 3/12, trên địa bàn huyện Bắc Trà My nhiều nơi bị sạt lở núi, gây ách tắc giao thông và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Huyện Bắc Trà My đã huy động mọi nguồn lực và phương tiện để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tuy nhiên, ở nhiều khu vực, do sạt lở núi quá nặng, lượng đất đá sạt lở quá lớn nên ngoài khả năng khắc phục của địa phương. Huyện đã báo cáo cấp trên để xin phương án xử lý, nhằm sớm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân cũng như đảm bảo giao thông trên các tuyến đường.

Thống kê chưa đầy đủ của ngành giao thông vận tải Quảng Nam cho biết, các trận mưa kéo dài hàng chục ngày từ đầu tháng 12 đến nay, nhất là các trận mưa lớn từ chiều và đêm 14/12, cộng với trận động đất ngày 3/12 vừa qua đã khiến hàng chục điểm trên quốc lộ 40B tiếp tục sạt lở nghiêm trọng. Riêng tại khu vực đường tránh qua thị trấn huyện Bắc Trà My, trong vòng một tuần đã liên tiếp xảy ra 3 đợt sạt lở núi với khối lượng lớn.

Bên cạnh việc chỉ đạo các đơn vị duy tu bảo dưỡng đường tập trung tối đa lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra trên nhiều tuyến đường, nhất là ở các huyện miền núi, ngành giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam đã thống kê số lượng đất đá bị sạt lở để trình UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí để kịp thời tổ chức thi công dọn dẹp lượng đất đá bị vùi lấp, sớm đưa tuyến đường tránh này trở lại hoạt động bình thường.

Mưa lớn ở khu vực các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam vẫn còn đang tiếp tục. Kèm theo mưa lớn là tình trạng sạt lở núi tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi, nhất là trên tuyến quốc lộ 40 B nối Quảng Nam với các tỉnh Tây Nguyên. Tỉnh Quảng Nam đã và đang tiếp tục yêu cầu các địa phương trong vùng thường xuyên bị sạt lở núi, bị lũ quét thực hiện đầy đủ các phương án phòng chống lụt bão để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước, của nhân dân.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản