Hàng ngàn công nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được chăm lo Tết chu đáo

Hàng ngàn công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống và làm việc trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ nhận được sự chăm lo Tết từ các doanh nghiệp, đoàn thể... để yên tâm vui xuân, đón Tết 2018.

Rời quê Bình Định vào TP Hồ Chí Minh làm việc hơn 3 năm nay nhưng chưa năm nào chị Đỗ Thị Hiền (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) có thể về quê ăn Tết bởi nỗi lo vé tàu, xe tăng cao. Tuy nhiên năm nay, chị Hiền đã rất vui khi nhận được “Tấm vé nghĩa tình” để về quê đón Tết, sum họp bên gia đình.


Chị Đỗ Thị Hiền cho biết, chị rất mừng khi biết mình được tặng tấm vé xe về quê đón Tết. Theo chị, việc này tuy nhỏ nhưng làm ấm lòng những công nhân xa quê như chị, đồng thời đó là động lực lớn để chị phấn đấu làm tốt công việc và gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp cùng như mảnh đất nghĩa tình TP Hồ Chí Minh.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh thăm hỏi công nhân trước khi lên xe về quê đón Tết trong chương trình Tấm vé nghĩa tình Tết 2017.

Năm nay, các công ty may mặc, da giày trên địa bàn quận Thủ Đức, quận 9 đã công bố sớm ngày nghỉ Tết cho công nhân. Theo đó, công nhân được nghỉ Tết ít nhất 7 ngày, thưởng Tết 1 tháng lương thực lãnh. Nếu công nhân nào đã mua vé tàu xe sớm hoặc có việc ở quê thì sẽ được các công ty may mặc giải quyết cho nghỉ không lương để về sớm. Về tiền lương những ngày nghỉ Tết, công nhân vẫn được nhận đầy đủ lương cơ bản mà không bị trừ bất kỳ các khoản nào khác. Ngoài ra, mỗi công nhân còn được nhận phần quà gồm các loại nhu yếu phẩm ngày Tết như đường, mì chính, dầu ăn, nước mắm, gạo… do các công ty trao tặng.


Theo các doanh nghiệp, việc chăm lo Tết cho người lao động khó khăn vừa thể hiện nghĩa tình vừa còn là cách để ổn định, giữ chân lao động sau Tết Nguyên đán.


Ông Nguyễn Văn Khuê, Chủ tịch Công đoàn Công ty Domex Việt Nam, cho biết công tác chăm lo Tết cho người lao động được công đoàn, lãnh đạo công ty lên kế hoạch từ sớm. "Bởi việc chăm lo Tết cho người lao động tốt sẽ khiến người lao động vui vẻ. Khi vui vẻ, họ sẽ làm ra những sản phẩm chất lượng, những sản phẩm xuất đi có chất lượng sẽ giữ doanh nghiệp có nguồn hàng ổn định, giúp doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất hơn. Đặc biệt, việc chăm lo tốt cho công nhân sẽ giúp người lao động gắn bó với doanh nghiệp hơn vào thời gian sau Tết nguyên đán", ông Khuê cho biết.


Là địa bàn có đông công nhân làm việc và sinh sống nhất của TP Hồ Chí Minh, hiện Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Thủ Đức, đã và đang triển khai các chương trình chăm lo tết cho công nhân với mục tiêu “Tất cả công nhân đều có Tết”. Theo đó, LĐLĐ quận đã thực hiện đợt khảo sát, nắm số lượng công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời chăm lo vào dịp Tết nguyên đán sắp tới.

Hàng ngàn công nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ vé xe về quê đón Tết Nguyên đán 2018.

LĐLĐ quận đã yêu cầu tất cả Công đoàn cơ sở trực thuộc bám sát tình hình đời sống, việc làm của người lao động tại đơn vị mình và lập danh sách công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gửi về LĐLĐ quận. Trong đó, chú ý các trường hợp nữ công nhân bị mất việc làm, đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nhưng chưa tìm được chỗ làm mới; người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nan y, hiểm nghèo; người lao động không được tái ký hợp đồng, bị cho nghỉ việc trái pháp luật tại thời điểm cận Tết hoặc mất việc do doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, thu hẹp sản xuất…


Đại diện LĐLĐ quận Thủ Đức cho biết, người lao động, công nhân sau một thời gian dài gắn bó với doanh nghiệp sẽ rất cần sự chăm lo trở lại của doanh nghiệp, đặc biệt là những công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, các đơn vị của LĐLĐ của đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn cùng với LĐLĐ chung tay chăm lo cho người lao động về cả tinh thần và vật chất.


Năm nay, chương trình chăm lo Tết cho người lao động có các chương trình như: Tặng quà cho công nhân bị mất việc làm, công nhân sống tại các khu nhà trọ không về quê đón Tết hoặc mắc bệnh hiểm nghèo; tổ chức chương trình Tết sum vầy, họp mặt những gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không điều kiện về quê; tổ chức chương trình “Tấm vé nghĩa tình” tặng vé xe cho đoàn viên, công nhân 3 năm liền chưa về quê đón Tết; hỗ trợ 100% chi phí vé cho người lao động khó khăn làm việc tại các đơn vị nợ lương, phá sản, chủ bỏ trốn… vào thời điểm cận Tết.


Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh, cho biết việc chăm lo cho người lao động là "được chứ không mất". Cái được lớn nhất của doanh nghiệp chăm lo tốt là sự gắn bó của doanh nghiệp, phát huy được tinh thần đoàn kết của công nhân và công nhân cũng sẵn sàng cống hiến nhiều hơn khi thấy mình được chăm lo xứng đáng.


“Tính đến nay, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đã vận động 37.000 vé xe tặng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết từ nguồn các doanh nghiệp trong và ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố cũng sẽ tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở lại thành phố đón Tết như chương trình "Tết sum vầy" tại Cung văn hóa lao động và các khu nhà trọ…”, bà Kim Yến cho biết thêm.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản