TP Hồ Chí Minh mở rộng đối tượng chăm lo Tết Mậu Tuất 2018

Điểm mới trong công tác chăm lo Tết tại TP Hồ Chí Minh năm nay là mở rộng thêm đối tượng được chăm lo, đó là những công nhân lao động ở các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, những đơn vị doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn nhưng chưa có tổ chức công đoàn.

Đây là chia sẻ của bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tại Hội nghị Tổng kết phong trào công nhân, viên chức lao động và hoạt động công đoàn Thành phố năm 2017, ngày 6/1.

Lãnh đạo Liên đoàn lao động TP Hồ Chí Minh tặng quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hoàng Tuyết/TTXVN

Bà Trần Kim Yến cho biết, năm 2018, với phương châm “Không để một công nhân, viên chức, lao động nào không có Tết”, các cấp công đoàn tập trung, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp và người sử dụng lao động chăm lo Tết cho công nhân, viên chức, lao động với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.

Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tập trung đổi mới toàn diện nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động, nhất là các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở những đơn vị chưa thành lập công đoàn; chủ động hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc điều chỉnh tiền lương tối tiểu vùng năm 2018 và thực hiện tốt kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cho đoàn viên, công nhân, viên chức - lao động; có chính sách chăm lo cho công nhân lao động ở những doanh nghiệp có chủ bỏ trốn trước, trong và sau Tết.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, hiện nay, đời sống công nhân trực tiếp lao động tại các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn cả vật chất lẫn tinh thần. Do vậy, Liên đoàn Lao động Thành phố cần có những đổi mới mạnh mẽ hơn trong phong trào công nhân; đánh giá sâu sắc các mô hình đã và đang triển khai, đặc biệt là mô hình mới chăm lo lợi ích cho đoàn viên. Công đoàn cũng cần tập trung xây dựng hệ thống Đảng, hệ thống chính trị, tham gia phản biện xã hội các chính sách liên quan đến người lao động.

Trước đó, trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, từ nguồn vận động ngoài ngân sách, Liên đoàn Lao động Thành phố đã trao tặng hàng ngàn vé xe cho công nhân lao động về quê vui Xuân, đón Tết với tổng kinh phí thực hiện là trên 31,7 tỷ đồng. Đồng thời, tổ chức các chương trình “Tết sum vầy” cấp cơ sở và cấp trên cơ sở với kinh phí trên 111 tỷ đồng.

Cùng với hoạt động chăm lo Tết, năm 2017 cũng là năm để lại nhiều dấu ấn khi các cấp công đoàn đã tổ chức thành công các hoạt động như: Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, chương trình Mái ấm công đoàn, Đồng hành cùng doanh nghiệp, Tháng lao động giỏi…

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố cũng chỉ đạo công đoàn cấp cơ sở tiếp tục phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương thực hiện việc nắm bắt tình hình doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; đối với các doanh nghiệp không khắc phục nợ, tiến hành các thủ tục hỗ trợ pháp lý cho người lao động khởi kiện doanh nghiệp theo quy định pháp luật…

Đinh Hằng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản