Hàng chục ngôi nhà đổ sập vì giông lốc

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Tháp, trận mưa to kèm theo giông lốc trên diện rộng vào chiều và đêm 4/9 vừa qua, làm 400 căn nhà bị sập, xiêu vẹo, tốc mái; trong đó, có 92 căn nhà bị sập hoàn toàn, 6 điểm trường bị tốc mái hư hại. Huyện Tháp Mười là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất, kế đến là các huyện: Cao Lãnh, Tam Nông, Thanh Bình.

Lực lượng chức năng cùng với dân khắc phục nhà bị sập do giông lốc. Ảnh: baodongthap.com.vn


Ngay sau khi xảy ra thiên tai, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đã kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ cùng nhân dân khắc phục, dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa và công trình giúp người dân ổn định cuộc sống. Ngày 5/9, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo các huyện bị thiệt hai nặng do giông lốc đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên những hộ dân có nhà bị sập, tốc mái, vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ mỗi hộ có nhà bị sập hoàn toàn 6 triệu đồng, những hộ có nhà bị tốc mái, xiêu vẹo từ 3 - 5 triệu đồng/căn (tùy mức độ thiệt hại).

Trước diễn biến bất ngờ của thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng, UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các địa phương ngoài việc khẩn trương hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai; yêu cầu trong thời gian tới, các địa phương cần chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Trước mắt, các địa phương huy động tối đa lực lượng tại chỗ để giúp người dân sửa chữa lại nhà cửa, khắc phục sự cố điện phục vụ dân sinh và bơm rút nước tiêu úng cho các diện tích lúa đang chuẩn bị thu hoạch. Bên cạnh đó, ngành chức năng làm tốt công tác đánh giá mức độ thiệt hại để có mức hỗ trợ hợp lý cho người dân bị thiệt hại.
I
Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Tháp, trong tháng 9/2014, khu vực tỉnh Đồng Tháp chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới vắt qua Trung và Nam Trung Bộ, kết hợp với 3 - 4 đợt áp cao lục địa tăng cường xuống phía Nam. Ngoài ra, trong tháng cũng có từ 2 - 3 đợt xoáy thuận nhiệt đới có xu hướng hoạt động mạnh lên thành bão và áp thấp nhiệt đới di chuyển vào Biển Đông, gây thời tiết xấu, trường gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, gây mưa to, kèm theo lốc mạnh.

Vì vậy, các địa phương không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống, cần thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thời tiết; đồng thời, chủ động ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.


Nguyễn Văn Thi (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản