Hàng chục bác sĩ bị cách ly vì tham dự đám tang, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ra công văn khẩn

Liên quan đến 53 bác sĩ bệnh viện Bình Chánh bị cách ly, ngay chiều 25/3, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn yêu cầu giám đốc các cơ sở y tế phải chỉ đạo nhân viên tuân thủ các biện pháp ngừa dịch bệnh COVID-19, nhất là trong 15 ngày tới đây.

Cụ thể, giám đốc các cơ sở y tế phải chỉ đạo nhân viên chấp hành nghiêm túc quy định. Nhân viên y tế tuyệt đối không tham dự các sự kiện đông người như đi đám cưới, đám tang, tiệc ăn uống ở nhà hàng, quán ăn... Hạn chế đến những nơi công cộng, nếu có thì không quá 3 người, giữ khoảng cách 2m, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

Chú thích ảnh
Sở Y tế yêu cầu nhân viên y tế không được tụ họp những nơi đông người.

Nhân viên y tế và người thân trong gia đình không ra ngoài nếu không có việc cấp bách và cần thiết, trừ đi làm, mua thực phẩm, thuốc men... Nếu phải ra ngoài, áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân.

Cơ sở y tế chỉ tổ chức họp giao ban chuyên môn cần thiết với số lượng dưới 10 người; những người dự họp ngồi cách nhau tối thiểu 2 mét và sử dụng các biện pháp phòng hộ khác theo quy định của bệnh viện. Ngoài ra, không tổ chức hội họp khác, tăng cường họp trực tuyến giữa các khoa, phòng; bố trí, sắp xếp lại các khu vực trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các quy trình hoạt động để đảm bảo không tập trung đông người.

 Phải giám sát chặt chẽ thân nhân người bệnh đến thăm nuôi, điều tra dịch tễ người bệnh và người thăm nuôi; hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc giữa người bên ngoài với nhân viên y tế và người bệnh trong cơ sở; giám sát người đến liên hệ công tác, người lao động trong các bộ phận khác của đơn vị (nhân viên vệ sinh, bảo vệ, nhân viên giữ xe...)

Trước đó, vào ngày 23/3, những y, bác sĩ của Bệnh viện huyện Bình Chánh đã đến dự đám tang người thân của bác sĩ M. Đám tang có sự tham dự của anh H.T.H., 26 tuổi, là du học sinh trở về từ Mỹ vào ngày 10/3/2020, là cháu ruột của bác sĩ M.

Ngay sau đó, vào ngày 24/3, anh H. có kết quả dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Tình huống này khiến cho 53 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện huyện Bình Chánh đi đám tang hôm 10/3 buộc phải vào khu cách ly tập trung của thành phố tại Sư đoàn 317, huyện Hóc Môn.

Huyện Bình Chánh cũng cách ly 11 hộ gia đình xung quanh nhà du học sinh về từ Mỹ; lấy mẫu xét nghiệm 100 người có tiếp xúc gần. Bác sĩ M. cũng đã được lấy kết quả xét nghiệm từ ngày 24/3.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản