Hải Phòng cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ nát

Ngày 14/11, Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP Hải Phòng đã họp với các ngành, các đơn vị, địa phương liên quan để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ nát, nguy hiểm trên địa bàn

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng Lê Văn Thành yêu cầu các đơn vị liên quan đến việc triển khai cải tạo, xây dựng lại toàn bộ chung cư hư hỏng, cũ nát trên địa bàn Hải Phòng thực hiện và hoàn thành trong thời gian từ nay đến năm 2020.

Nhà U2 Lê Lợi, phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền) là khu nhà tập thể trước do Cảng Hải Phòng quản lý, nay đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng sẽ được phá bỏ, xây dựng lại trong năm nay.Ảnh: nhandan.com.vn.

Theo đó, các hộ dân sống trong các khu chung cư cũ nát sẽ được di rời ra các khu tạm lánh để giao mặt bằng cho các nhà đầu tư xây dựng lại thành các khu chung cư cao tầng, hiện đại. Khi hoàn thành, các căn hộ sẽ hoàn trả lại cho người dân. Tiền để xây nhà chung cư đến từ 2 nguồn: Thành phố đầu tư kinh phí giải phóng mặt bang, nhà đầu tư sẽ thu vốn và lợi nhuận từ kinh doanh các căn hộ của số tầng tăng thêm. Đối với một số khu chung cư nhỏ, độc lập (nhà tự quản của các doanh nghiệp trước đây), không thuận tiện cho giao thông đi lại, có thể di dân và lấy đất để làm sân chơi, vườn hoa và các công trình phúc lợi công cộng.


Từ nay cho đến hết năm 2016, các khu chung cư U1, U2, U3 Lê Lợi và một số khu chung cư nguy hiểm khác sẽ được triển khai di dời người dân, phá bỏ và khởi công xây dựng lại. Trước đó, ngày 9/11, Hải Phòng đã xây lại khu chung cư đầu tiên là khu nhà U19 Lam Sơn. Khu chung cư này dự kiến hoàn thành vào quý IV/2017 và sẽ dành 56 căn hộ cho các hộ đang sinh sống ở khu nhà cũ này.


Hiện tại, Hải Phòng có 169 khu chung cư trong diện nguy hiểm, xuống cấp cần phải cải tạo, nâng cấp hoặc phá bỏ, trong đó có 64 khu chung cư trong tình trạng hư hỏng nặng và được xếp hạng cấp độ D - cấp đặc biệt nguy hiểm theo Tiêu chuẩn Việt Nam và cần phải phá đi xây dựng lại. Phần lớn các khu nhà này được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Minh Thu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản