Hà Nội xử phạt 1.115 cơ sở y dược tư nhân

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Yên cho biết, sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 10/CT-UBND của UBND thành phố về tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cơ sở hành nghề đã có chuyển biến tích cực trong nhận thức và thực thi các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại cần chấn chỉnh.

Trong năm 2013, Sở Y tế và các phòng y tế quận, huyện, thị xã đã kiểm tra 3.745 cơ sở, trong đó đã đình chỉ 115 cơ sở. Riêng 9 tháng đầu năm nay, toàn thành phố đã thanh kiểm tra 6.883 lượt cơ sở, trong đó xử phạt 1.115 cơ sở với số tiền gần 7 tỷ đồng; đình chỉ 110 cơ sở hành nghề không phép.

Theo Sở Y tế, các vi phạm thường gặp ở các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân là chủ cơ sở vắng mặt; người tham gia khám bệnh, chữa bệnh chưa đăng ký hành nghề; hoạt động quá phạm vi chuyên môn cho phép, cá biệt có một số trường hợp gây tai biến cho bệnh nhân. Việc bảo quản thuốc, hóa chất chưa đúng quy định; bảng giá dịch vụ y tế, giá thuốc không đầy đủ; ghi chép sổ sách theo dõi khám chữa bệnh, sổ trả kết quả xét nghiệm, chụp X quang, siêu âm, sổ xuất nhập khẩu thuốc còn sơ sài, không đầy đủ thông tin. Một bộ phận cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc vì lợi nhuận mà cố tình vi phạm các quy định của pháp luật.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý trong lĩnh vực hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu các sở, ngành, đặc biệt là ngành y tế có sự đổi mới quản lý trong lĩnh vực này, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 10/CT-UBND của UBND thành phố. Trong đó, ngành y tế cần rút ngắn thời gian cấp giấy phép hành nghề, chứng chỉ hành nghề; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cấp phép tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình làm thủ tục. Tham mưu cho UBND TP ra quy định tạm thời về quản lý thuốc tự chế, thuốc của các ông lang, bà mế chưa có kiểm định.

UBND các quận, huyện, thị xã cần nắm chắc con số cơ sở tăng giảm trên địa bàn; phát huy vai trò của các đoàn thể trong công tác quản lý; tạo điều kiện cung cấp thông tin đầy đủ và thường xuyên cho các cơ sở hành nghề giúp họ cập nhật các văn bản chỉ đạo, các quy định mới trong lĩnh vực hành nghề y, dược tư nhân. Ngoài việc kiểm tra của thanh tra Sở Y tế thì phòng y tế, công an, quản lý thị trường các quận, huyện tăng cường hoạt động thanh kiểm tra đột xuất với các cơ sở hành nghề, xử lý nghiêm các vi phạm. Trong quá trình thanh kiểm tra phải kết hợp hướng dẫn cơ sở để họ chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hành nghề.


Tuyết Mai
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản