Hà Nội xây hai bãi đỗ xe ngầm tại trung tâm

Thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư để quý IV/2012, có thể khởi công 2 bãi đỗ xe ngầm trong công viên Thống Nhất và vườn hoa Cổ Tân.


Khu vực trước chùa Vân Hồ trên phố Bà Triệu sau khi thực hiện cấm để xe. - Ảnh: Chinhphu.vn.

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội vừa có cuộc làm việc với liên ngành Sở Giao thông vận tải-Công an thành phố Hà Nội và đại diện 9 quận nội thành, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện cấm để xe tại 262 tuyến phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi yêu cầu các địa phương cùng liên ngành tiếp tục duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm chống tái lấn chiếm. Các quận, huyện tiếp tục rà soát tất cả các tuyến phố trên địa bàn (ngoài 262 tuyến đã cấm) để mở rộng các tuyến cấm đỗ dừng, để xe cũng như sắp xếp các điểm để xe phù hợp.

Đối với các điểm trông giữ xe mới phát sinh, yêu cầu các quận kiểm tra, giám sát, cấp phép và xử lý nghiêm các vi phạm trật tự đô thị, trông xe quá giá, thiếu thiết bị phòng chống cháy nổ.

Đồng thời, tổ chức ngay việc khảo sát các khu dân cư, khu đô thị, bãi đất trống có thể để xe báo cáo liên ngành cho phép triển khai theo hướng quận chủ động đầu tư, còn các ngành chủ động cải cách thủ tục hành chính để sớm phê duyệt dự án công trình cấp bách để dự án sớm triển khai đáp ứng nhu cầu để xe của người dân.

Trước mắt trong quý III/2012 hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và quý IV/2012 khởi công 2 bãi đỗ xe ngầm trong công viên Thống Nhất và vườn hoa Cổ Tân…

Bố trí một số điểm để xe

Tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện đều đồng tình với chủ trương của thành phố. Tuy nhiên, các quận huyện cũng kiến nghị, trong số 262 tuyến phố, thành phố đã quy định 106 tuyến phố không để xe trên hè. Đối với 156 tuyến phố còn lại, các quận huyện kiến nghị được nghiên cứu, sử dụng vỉa hè để làm nơi để xe máy bởi đây cũng là nhu cầu bức xúc của người dân.

Tuy nhiên, việc để xe phải thực hiện nghiêm tiêu chí vỉa hè đủ rộng để khi để xe máy trên hè vẫn dành tối thiểu 1,5m dành cho người đi bộ và phải sắp xếp xe máy thẳng hàng... Một số quận, huyện tùy theo điều kiện sẽ bố trí các điểm để xe tập trung tại các khu đất trống hoặc trong các khu dân cư...

Đại diện liên ngành cho rằng, các quận, huyện không cần rải đều các điểm để xe ra mọi tuyến phố mà nên bố trí các điểm để xe tập trung, từ đó tiện cho việc quản lý cũng như bảo đảm trật tự hè phố gọn gàng văn minh. Các quận nghiên cứu và đề xuất các điểm để xe với liên ngành trước ngày 10/3.

Trong quá trình thực hiện, nếu vỉa hè tuyến phố nào việc sắp xếp để xe máy không gọn gàng và dành phần đường cho người đi bộ, lực lượng liên ngành sẽ kiên quyết xử lý.

Đối với nhu cầu gửi xe của các bệnh viện, trường học, liên ngành đồng ý với đề xuất của các quận trong việc sắp xếp một số điểm để xe. Cụ thể tại địa bàn quận Hai Bà Trưng bố trí 2 điểm để xe tại phố Bùi Thị Xuân (khu vực cổng sau Bệnh viện Mắt Trung ương) và trước rạp Bạch Mai trên phố Bạch Mai. Quận Hoàn Kiếm 1 điểm tại khu vực vỉa hè trên phố Triệu Quốc Đạt (cổng bệnh viện Phụ sản Trung ương). Quận Ba Đình 3 điểm gồm phố Hoàng Hoa Thám (vỉa hè trước Bách Thảo), điểm trên đường Hoàng Văn Thụ và khu vực Phan Đình Phùng - Hàng Bún. Quận Cầu Giấy 1 điểm trên hè phố Hoàng Quốc Việt (trước cổng Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh)…


Theo chinhphu.vn

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản