Hà Nội ngày nắng, chiều mưa dông, miền Trung tiếp tục nắng nóng

Dự báo Hà Nội và các tỉnh miền Bắc ngày 20/7 ngày nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Các tỉnh miền Trung tiếp tục duy trì nắng nóng, có nơi trên 36 độ C.

Chú thích ảnh
Miền Bắc ngày nắng, đêm mưa dông. Ảnh: KTTV.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 19/7, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 19/7 đến 7 giờ ngày 20/7) như: Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) là 103 mm, Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) 74,6 mm, Xuân Hòa (Vĩnh Phúc) 74 mm, Vĩ Thượng (Hà Giang) 58,2 mm, Việt Lâm (Hà Giang) 52,4 mm, Mường Chiềng (Hòa Bình) 41 mm…

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với cơn bão số 3 kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000 m nên trong ngày và đêm 20/7, ở phía Tây Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 20 - 40 mm/24 giờ, có nơi trên 60 mm/24 giờ. Ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội, ngày 20/7, ngày nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong chiều và đêm 20/7, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20 - 50mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Cùng với đó, các chuyên gia dự báo, do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày 20/7, ở khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 - 16 giờ.

Cảnh báo nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 22/7; từ ngày 23/7, nắng nóng có khả năng thu hẹp và dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.   

Thu Trang/Báo Tin tức
Miền Bắc có mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 3, miền Trung nắng nóng
Miền Bắc có mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 3, miền Trung nắng nóng

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với cơn bão số 3 trên Biển Đông kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m; đêm 19/7 và ngày 20/7 ở miền Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong khi đó, miền Trung tiếp tục duy trì nắng nóng đến 23/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN