Giảm quá tải nhờ Dự án bệnh viện vệ tinh

Góp phần giảm tình trạng quá tải cho Bệnh viện Việt Đức, đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại và nâng cao trình độ chuyên môn của các cán bộ bệnh viện tuyến dưới… Đó là những hiệu quả rất đáng khích lệ sau khi BV Việt Đức triển khai dự án Nâng cao năng lực Ngoại khoa cấp cứu và chấn thương, xây dựng mô hình thí điểm các trung tâm vệ tinh (gọi tắt là bệnh viện vệ tinh).

“Sau khi kết thúc Dự án bệnh viện (BV) vệ tinh, tình trạng quá tải tại BV Việt Đức đã được cải thiện rõ rệt”, PGS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt – Đức, cho biết tại Hội nghị trực tuyến chỉ đạo tuyến chuyên ngành ngoại khoa và tổng kết dự án BV vệ tinh, ngày 15/7 tại Hà Nội.

5 năm trước, BV Việt Đức luôn trong tình trạng quá tải trầm trọng, bệnh nhân thường phải nằm ghép 2- 3 người/giường, nhiều bệnh nhân phải nằm cáng. Lúc đó, 60% ca mổ tại BV Việt Đức là mổ cấp cứu, trong đó có nhiều ca mổ có thể thực hiện ở tuyến dưới. Không ít bệnh nhân phải chờ đợi để được mổ nên gây tâm lý bức xúc cho cả bệnh nhân lẫn cán bộ y tế.

Nhưng hiện nay, tại BV Việt Đức hầu như không còn tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép, nằm cáng. Số bệnh nhân ngoại khoa nặng chuyển về BV Việt Đức giảm rõ rệt, tỷ lệ bệnh nhân mổ cấp cứu chỉ còn khoảng 20% (còn lại là các ca phẫu thuật kỹ thuật cao). Do “cải thiện” được phần nào tình trạng quá tải nên thời gian gần đây, BV Việt Đức đã có điều kiện triển khai rất nhiều kỹ thuật cao như: Mổ ghép tạng, mổ nội soi nâng cao, phẫu thuật chỉnh hình...

Chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh.


Nếu BV Việt Đức giảm được tình trạng quá tải thì 6 BV còn lại trong dự án (BV tỉnh Bắc Ninh, BV tỉnh Thanh Hóa, BV Việt - Tiệp Hải Phòng, BV tỉnh Phú Thọ, BV tỉnh Nam Định, BV đa khoa Sơn Tây) đã thực sự “thay da đổi thịt” sau khi đội ngũ cán bộ được nâng cao năng lực chuyên môn, BV được cung cấp nhiều trang thiết bị hiện đại.

Ông Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: “Sau 5 năm triển khai dự án BV vệ tinh, đến nay, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã có đội ngũ phẫu thuật viên làm chủ được những kỹ thuật ngoại khoa thông thường và bắt đầu đi vào lĩnh vực chuyên sâu. Nhiều bệnh nhân bị chấn thương phẫu thuật nặng đã được cứu sống như: Chấn thương sọ não, vỡ gan, đa chấn thương, vết thương tim… Trước đây, những bệnh nhân này dễ bị tử vong trên đường vận chuyển lên tuyến trên hoặc để lại di chứng nặng nề”.

Ông Ngọc cho biết, trước kia khi Dự án chưa triển khai, trang thiết bị phòng mổ của BV đa khoa tỉnh Phú Thọ rất cũ và lạc hậu: Máy gây mê chỉ là các máy thở đơn thuần, dụng cụ phẫu thuật cũ và ít về số lượng. Vấn đề hồi sức trong và sau mổ đối với bệnh nhân tim mạch nặng còn hạn chế nên những bệnh nhân này ít được phẫu thuật tại BV. 2 khoa ngoại của BV chỉ thực hiện được những phẫu thuật thông thường như: Cấp cứu bụng, gãy xương chi, xương đòn, bệnh nhân bỏng…

Đến nay, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ đã được trang bị 3 phòng mổ với đầy đủ trang thiết bị đi kèm như bàn mổ đa năng, dao điện, máy gây mê, hệ thống tán sỏi tiết niệu nội soi… Năng lực chuyên môn của các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê, điều dưỡng ngoại khoa, kỹ thuật viên gây mê cũng được nâng cao… Nhờ vậy, số bệnh nhân phẫu thuật tại BV cũng tăng dần theo thời gian. Số lượng bệnh nhân ngoại khoa chuyển lên tuyến trên giảm nhiều, chỉ chuyển tuyến những bệnh nhân ung thư các giai đoạn khác nhau. Do đó, đã góp phần giúp giảm tải cho BV Việt Đức.

Rất tâm đắc với Dự án BV vệ tinh này, BS Phùng Xuân Trường, Giám đốc BV đa khoa Sơn Tây cho hay, trước đây các ca chấn thương sọ não đều phải chuyển lên tuyến trên, BV chỉ xử trí một số ít trường hợp vết thương sọ não hở không phức tạp. Các cán bộ của Khoa ngoại cũng chưa thực hiện được phẫu thuật nội soi… Sau khi các cán bộ của BV được tham gia nhiều lớp đào tạo tại BV Việt Đức, các chuyên gia của BV Việt Đức lại trực tiếp về BV để chuyển giao kỹ thuật, và cùng với việc được cung cấp những thiết bị y tế hiện đại, trình độ chuyên môn của các cán bộ y tế BV đa khoa Sơn Tây đã có sự chuyển biến rõ rệt. Các BS ngoại khoa đã xử trí được các trường hợp chấn thương sọ não, triển khai mổ nội soi mật, cắt ruột thừa, cắt nang thận qua nội soi…”, BS Trường hồ hởi cho biết.

“Không chỉ có 6 BV tuyến dưới được hưởng lợi từ Dự án BV vệ tinh, BV Việt Đức cũng được trang bị một số thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy, phát triển kỹ thuật cao. Rõ ràng, một dự án với hơn 130 tỷ đồng mà 7 BV được hưởng lợi, thực sự Dự án BV vệ tinh đã mang lại hiệu quả rất tốt. Khi chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, đối tượng được hưởng lợi thực sự chính là những người bệnh”, PGS.TS Trần Bình Giang khẳng định.

Phương Liên

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản