Gia Lai: Kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc bé trai 14 tháng tử vong

Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai họp kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân và tập thể Khoa Nội Tổng hợp - Y học cổ truyền, Khoa Hồi sức tích cực chống độc sau khi xảy ra trường hợp bệnh nhi tử vong tại bệnh viện này.

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Nhi tổ chức họp kiểm điểm cá nhân, tập thể có sai phạm về quy trình chuyên môn trong khám, theo dõi và tiên lượng bệnh, quy chế hội chẩn, quy tắc giao tiếp ứng xử của cán bộ y tế.

Bệnh viện Nhi cần xây dựng quy trình chuyên môn, bố trí nhân lực, trang thiết bị hợp lý để đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh đạt kết quả cao nhất, giảm thiểu tình trạng sai sót chuyên môn. Các cán bộ y tế cần nâng cao tinh thần, thái độ, trách nhiệm với bệnh nhân…

Trước đó, khoảng 22 giờ 15 phút ngày 23/8, bệnh nhi P.Đ.P (14 tháng tuổi, trú phường Hội Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) nhập viện với chẩn đoán lồng ruột. Sau quá trình điều trị, bệnh nhi này được xuất viện vào ngày 5/9.

Trong quá trình điều trị, nhận thấy bệnh nhi này có dấu hiệu bệnh lý về tim, các bác sỹ Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai khuyên gia đình nên đưa cháu đi khám ở bệnh viện tuyến trên để xác định và điều trị bệnh.

Đến ngày 27/9, gia đình tiếp tục đưa cháu P nhập viện với chẩn đoán viêm ruột. Trong quá trình điều trị, bệnh nhi được thăm khám nhiều lần và được chụp X-Quang phổi cũng như siêu âm bụng, điện giải đồ song không phát hiện dấu hiệu gì đặc biệt nên không có xử lý gì thêm.

Tuy nhiên, đến 15 giờ 30 phút  ngày 1/10, sức khỏe cháu P có dấu hiệu chuyển xấu nên được thở máy, điều trị theo hướng sốc tim, vận mạch…


Đến 22 giờ 30 phút cùng ngày, tim bệnh nhi ngừng đập, đến khoảng 1 giờ ngày 2/10, cháu P được ghi nhận đã tử vong. Nguyên nhân tử vong được xác định là do bệnh nhi bị sốc tim, suy tim cấp nghi bệnh lý cơ tim.

Sau khi sự việc xảy ra, Hội đồng kiểm thảo tử vong, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai  đã chỉ ra những thiếu sót như: Không tiên lượng hết được bệnh do bệnh khó, biểu hiện không rõ ràng, các xét nghiệm cận lâm sàng đã thực hiện đều trong giới hạn bình thường; chưa tiến hành hội chẩn khoa, chưa giải thích rõ ràng để người nhà bệnh nhân hiểu về bệnh lý; văn hóa ứng xử chưa đảm bảo dẫn đến việc người nhà hiểu nhầm, bức xúc. Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã có văn bản báo cáo Bộ Y tế về trường hợp tử vong này.

Dư Toán (TTXVN)
Thông tin chính thức về bệnh nhi tử vong tại Bình Dương
Thông tin chính thức về bệnh nhi tử vong tại Bình Dương

Liên quan đến những bức xúc của người nhà bệnh nhi tử vong ngày 11/3 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương, ngày 14/3, TS.BS Văn Quang Tân, Giám đốc Bệnh viện, đã cung cấp thông tin chính thức cho phóng viên TTXVN.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN