Vụ bệnh nhi tử vong bất thường: Xử lý nghiêm nếu xảy ra sai sót chuyên môn

Sau khi Sở Y tế Hà Nội có công văn khẩn số 3808/SYT-NVY báo cáo về trường hợp bệnh nhi tử vong tại Bệnh viện đa khoa Quốc Oai, UBND thành phố chỉ đạo tiếp tục xem xét và làm rõ sự việc, nếu có sai sót trong thực hiện quy chế chuyên môn, quy tắc ứng xử thì xử lý kỷ luật nghiêm minh.


Người nhà bệnh nhân vây bệnh viện vì quá bức xúc. Ảnh: vietnamnet.vn


Theo Sở Y tế Hà Nội, ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện về trường hợp cháu bé tử vong, Sở đã thành lập tổ công tác kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn của Bệnh viện, yêu cầu kíp trực tường trình về quá trình theo dõi, chăm sóc bệnh nhân. Bên cạnh đó, tổ chức họp hội đồng chuyên môn để xem xét việc thực hiện quy trình, quy chế chuyên môn trong chẩn đoán, điều trị, xử trí cấp cứu người bệnh; đồng thời, tổ chức thăm hỏi, chia buồn với gia đình người bệnh.

Trước bức xúc của dư luận cho rằng cháu bé nhập viện đã không được xử lý kịp thời dẫn đến tử vong, đại diện Bệnh viện đa khoa Quốc Oai cho biết: Bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Nhung, 10 tuổi ở đội 10, xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai (Hà Nội) nhập viện lúc 6 giờ 30 ngày 19/10 trong tình trạng đau bụng, được chẩn đoán là bị rối loại tiêu hóa chưa loại trừ viêm ruột thừa và đưa vào Khoa Ngoại để theo dõi. Đến 7 giờ ngày 19/10, khi bác sĩ trực khám, bệnh nhân đau bụng vùng cạnh rốn bên phải, ấn hố chậu phải không đau, không có phản ứng, nhiệt độ cơ thể là 38 độ C. Bệnh nhân được xử lý truyền dịch và kháng sinh đường uống. 14 giờ cùng ngày, bệnh nhân đau bụng vùng quanh rốn, nhiệt độ 37,5 độ C, được nhân viên y tế bệnh viện cho siêu âm lần 2 với kết quả, các quai ruột tăng nhu động. Lúc 2 giờ ngày 20/10, bệnh nhân tỉnh, ho hung hắng, đau bụng vùng quanh rốn và hạ vị, thân nhiệt sốt 39 độ C được chỉ định thêm dịch truyền, uống hạ sốt; đến 8 giờ bệnh nhân tỉnh, da hồng, nhiệt độ 39 độ C, nôn dịch màu vàng, bụng mềm, hố chậu phải đau chưa có phản ứng. Trong ngày 20/10, bệnh nhân được truyền dịch, tiêm kháng sinh Amoxilin Clavunat vào tĩnh mạch, sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol và thuốc Fudilac. Bệnh nhân được xử trí thêm 1 lọ Paracetamol truyền tĩnh mạch.

Tuy nhiên, khoảng 4 giờ 15 phút ngày 21/10, bệnh nhân rơi vào trạng thái lơ mơ và lập tức được kíp trực kiểm tra chỉ số sinh tồn, nhiệt độ 38,5 độ C, nhịp tim 95 lần/phút, huyết áp 80/40mmHg. Kíp trực khẩn trương tiến hành cấp cứu, cho thở ôxy, duy trì dịch truyền, tiêm thuốc cấp cứu, đặt nội khí quản…; đồng thời, mời trực lãnh đạo bệnh viện hội chẩn cấp cứu. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm não, màng não/cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất. Bệnh viện cũng đã tập trung lực lượng khẩn trương tiến hành các biện pháp cấp cứu người bệnh nhưng với tiên lượng bệnh nhân rất nặng, diễn biến nhanh, sau hơn 1 tiếng cấp cứu không có kết quả, bệnh nhân tử vong hồi 7 giờ cùng ngày.

Kết luận về nguyên nhân tử vong của cháu bé phải chờ họp Hội đồng chuyên môn nhưng theo kết quả hội chẩn cấp cứu thì bệnh nhân được chẩn đoán viêm não, màng não/cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất. Đây là bệnh viêm màng thể tối cấp mà theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thì tỷ lệ tử vong lên đến 95%, bệnh diễn tiến nhanh chỉ trong 4 tiếng đồng hồ. Theo chuyên gia về viêm màng não, những bệnh nhân bị mắc bệnh này, tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”, ngay cả những cơ sở y tế đầu ngành cũng khó cứu sống được bệnh nhân.

Trước bức xúc của gia đình bệnh nhân về việc đã yêu cầu nhân viên y tế thông báo với bác sĩ trực về tình trạng bệnh của bệnh nhân và nguyện vọng xin chuyển viện nhưng không được đáp ứng, điều dưỡng Nguyễn Quốc Trung đã nhận thiếu sót là do bệnh nhân đông, có nhiều ca mổ nên đã sơ xuất không báo cáo với bác sĩ trực về đề xuất của gia đình.

Để xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân nhanh và chính xác nhất là giám định tử thi, tuy nhiên phía gia đình không muốn và bệnh viện cũng đã đáp ứng yêu cầu này. Chiều tối ngày 21/10, Giám đốc Bệnh viện Đỗ Văn Vy đã đến nhà bệnh nhân để chia sẻ nỗi đau với gia đình. Lãnh đạo Bệnh viện cho biết, ngay trong ngày 22/10, Bệnh viện tổ chức họp để xác định trách nhiệm của kíp trực và rút kinh nghiệm trong toàn bệnh viện.


Tuyết Mai (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản