Ghi nhanh buổi thi ĐH, CĐ đầu tiên: Đề toán sát với chương trình phổ thông

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sáng 4/7, các thí sinh bước vào thi môn đầu tiên của khối A, A1 và V. Các thí sinh thi môn toán theo hình thức tự luận, thời gian 180 phút. Theo đánh giá sơ bộ, buổi thi thứ nhất, đợt 1, Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc . 

Trên phạm vi cả nước, có 23 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 01; đình chỉ: 20; không được dự thi do đến muộn: 2), có 4 cán bộ bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 2; đình chỉ: 2).

Sáng 4/7, khí hậu tại các thành phố lớn nhìn chung dịu mát, thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh; tuy có mưa lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào đầu buổi sáng nhưng không ảnh hưởng nhiều đến công tác tổ chức thi và việc dự thi của thí sinh; không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông.

 

Nhìn chung, tại các điểm thi trên phạm vi toàn quốc, hầu hết thí sinh đến dự thi đúng giờ. Không xảy ra sự cố mất điện, mất nước tại các Hội đồng thi. 

Thí sinh dự thi môn Toán tại Hội đồng thi Trường Đại học Bách khoa (Hà Nội). Ảnh: Quý Trung - TTXVN* Tp HCM: Gần 220.000 thí sinh đổ về dự thi 

Tại TP. Hồ Chí Minh có 217.858 thí sinh đăng ký dự thi với 37 trường đại học tổ chức tuyển sinh.

Ngay buổi thi đầu tiên, thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với đoàn công tác của Văn phòng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã đến kiểm tra đột xuất tại điểm thi trường Đại học Sài Gòn, hội đồng thi THPT Marie Curie (Đại học Mở), hội đồng thi THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

 

Ông Hà Hữu Phúc, Phó Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá: Qua thanh tra một số điểm thi công tác tổ chức, thực hiện giám sát tại TP. Hồ Chí Minh đã theo đúng quy trình và quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra. 

Tại Hội đồng thi THPT Nguyễn Thị Minh Khai của Đại học Kinh tế Tp HCM, ông Võ Văn Nhị, Trưởng hội đồng thi cho biết: Công tác tổ chức tập huấn và triển khai quy chế thi đến với các giám thị đã hoàn tất nghiêm túc và chặt chẽ. Riêng đối với quy chế thi đại học, cao đẳng năm nay về việc cho phép thí sinh mang theo thiết bị ghi âm, ghi hình nhưng không có chức năng phát hình, tiếng vào phòng thi đã được các thầy cô, giám thị đặc biệt chú ý.

 

Theo thầy Nhị, ngoài những thiết bị đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua, nếu trong phòng thi, giám thị phát hiện những thiết bị ghi hình, ghi thanh, hiện đại và tinh vi hơn, không nằm trong mục đích tố cáo gian lận trong thi cử cũng sẽ bị thu hồi, niêm phong lại. 

* Lâm Đồng: 1 thí sinh nộp giấy trắng 

Ghi nhận nhanh trong buổi thi Toán tại điểm thi THPT Marie Curie, có 1 trường hợp thí sinh đến từ tỉnh Lâm Đồng, dự thi Đại học Mở, TP. Hồ Chí Minh, sau khi nhận được đề thi, thí sinh này đã nộp giấy thi trắng cho giám thị. 

Kết thúc giờ thi môn Toán với thời gian 180 phút, đa số các thí sinh cho biết, đề thi có sự phân hóa trình độ học sinh rõ rệt, một số câu đòi hỏi sự tuy duy, lập luận chính xác mới có thể đạt được điểm cao.

 

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi tại Hội đồng thi Trường Đại học Bách khoa (Hà Nội). Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Em Trần Thị Minh Kiều (Tây Ninh) cho biết, đề Toán năm nay khó, nhất là câu giải hệ phương trình câu 3. Đề thi gồm 7 câu, đều nằm trong nội dung chương trình, nhưng em chỉ làm được 3 câu do một số câu đòi hỏi phải nắm chắc lý thuyết và vận dụng tư duy cao.

 

* Đại học Tây Bắc: Đề Toán sát chương trình 


Đại học Tây Bắc có 2.659 thí sinh đã hoàn thành môn thi đầu tiên, đạt tỷ lệ 84% so với lượng hồ sơ đăng ký dự thi.

 

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi trường Đại học Tây Bắc, buổi thi môn toán diễn ra an toàn, chỉ có 1 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi. Tại trường, sau 2/3 thời gian làm bài đã có rất nhiều thí sinh nộp bài và ra về.

 

Đề thi môn toán được các thí sinh nhận định là sát với chương trình phổ thông, tuy nhiên vẫn có một số câu khó để phân loại thí sinh. 

Rời phòng thi sau 2/3 thời gian làm bài, thí sinh Lù Mạnh Linh, học sinh trường THPT chuyên Sơn La tự tin cho biết, đề thi môn toán sáng nay rất sát với chương trình đã được học và ôn luyện ở trên lớp, nên em làm bài khá tốt và hy vọng sẽ được 8 điểm.

 

Còn em Phan Ngọc Anh, học sinh trường THPT Tô Hiệu (Sơn La) chia sẻ, đề thi môn Toán không quá khó, chỉ có một số câu ở phần hình học yêu cầu thí sinh phải có học lực tốt, còn lại nếu nắm vững chương trình học và kiến thức cơ bản thì sẽ làm được trên 50% đề thi. 

* Vẫn còn thí sinh bị đình chỉ do mang di động 

Tại Cụm thi Vinh, theo nhận định của các thí sinh cũng như giáo viên, đề thi Toán năm nay hơi dài nhưng không quá khó, không mang tính đánh đố thí sinh, những thí sinh có học lực trung bình cũng có thể làm bài được.

 

Đề mang tính tổng hợp kiến thức cả 3 năm học và có tính phân loại cao, những thí sinh có học lực khá, giỏi có thể đạt điểm 7- 8 trở lên, còn những em có học lực trung bình khá cũng có thể đạt điểm sàn. 

Thí sinh Lê Thị Ngọc thi vào trường Đại học Kinh tế quốc dân tỏ ra khá tự tin: “Phần thi bắt buộc phù hợp với rất nhiều thí sinh, rất nhiều thí sinh có thể dành được 5/7 điểm ở phần thi này… Em cũng tự chấm mình có thể đạt 7-8 điểm ở môn Toán”.

 

Còn thí sinh Phan Hữu Khang thi vào trường Đại học Thuỷ lợi tỏ ra hơi thất vọng: “Vốn dĩ ưu thế của em là đại số, còn hình học thì hơi yếu. Ở phần thi tự chọn, em vẫn vướng ở câu hình học thế nên vẫn chưa hoàn thành hết bài thi. Chắc em cũng được 6 điểm thôi. Nhưng không sao, em sẽ tập trung cho môn Lý chiều nay, đấy mới là môn sở trường của em mà”. 

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại một số Hội đồng coi thi, nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi sớm vì không làm được bài, những thí sinh có học lực khá hơn vẫn tiếp tục làm bài đến hết thời gian quy định. 

Theo Hội đồng coi thi Cụm Vinh cho biết, trong buổi thi môn Toán sáng nay, Cụm thi Vinh có 2 thí sinh bị đình chỉ thi. Đó là thí sinh dự thi vào trường Đại học Vinh và một thí sinh dự thi vào Đại học Kinh tế quốc dân do mang điện thoại di động vào phòng thi. 


* Đại học Thái Nguyên kỷ luật 10 thí sinh 

Trong môn thi Toán đầu tiên của đợt thi đại học khối A vào Đại học Thái Nguyên có 17.241 thí sinh dự thi, chiếm tỷ lệ 81% so với số hồ sơ đăng ký. Kết thúc môn thi đầu tiên, có 10 trường hợp vi phạm quy chế thi, trong đó đình chỉ 4 trường hợp (3 trường hợp mang điện thoại di động vào phòng thi, 1 trường hợp sử dụng tài liệu) và 6 trường hợp khiển trách vì trao đổi bài. 

Tại Đại học Thái Nguyên, kết thúc môn thi đầu, hầu hết các thí sinh cho rằng đề thi khá khó, nếu thí sinh không nắm vững kiến thức cơ bản ở chương trình học THPT sẽ khó đạt được điểm cao. Theo thí sinh Trần Mỹ Hoàng ở xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam thì đề Toán khối A khá khó và em chỉ làm được 3/9 câu, ở câu hỏi tự chọn em không chọn kiến thức nâng cao vì thấy khó. 


Điểm mới năm nay là thí sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác, tuy nhiên ghi nhận tại một số Hội đồng thi rất hiếm thí sinh mang các thiết bị này vào phòng thi. 


Chiều nay, các thí sinh tiếp tục bước vào môn thi thứ hai - môn Lý với thời gian dự thi là 90 phút, hình thức thi trắc nghiệm.


Nhóm phóng viên TTXVN 

 

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản