Gắn kết tình quân dân, vững vàng nơi vùng biên

Với nhiệm vụ đưa người dân xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy (Kon Tum) vươn lên thoát nghèo, vững vàng nơi vùng biên giới, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum đã nhận “đỡ đầu”, kết nghĩa với xã Ya Xiêr.

Bảy năm qua, với sự nỗ lực của các cán bộ, chiến sĩ mang trên mình sắc phục xanh, đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội của xã Ya Xiêr đang ngày càng đổi thay, tình hình an ninh chính trị được giữ vững và đang vững vàng đi lên nơi vùng biên ải.

Bộ đội cùng nhân dân khai hoang đất trồng lúa nước ở Kon Tum. Ảnh: Cao Nguyên-TTXVN


Cách trung tâm huyện Sa Thầy chừng 15 km, trước đây xã Ya Xiêr là xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Kon Tum, nghèo đói quanh năm. Đây cũng là một trong những điểm nóng về tình trạng vượt biên trái phép, gây nhức nhối cho chính quyền địa phương.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum đã nhận “đỡ đầu” xã Ya Viêr. Để giúp người dân xã Ya Viêr thoát nghèo và khơi dậy ý thức vươn lên trong cuộc sống, tránh xa những lời dụ dỗ của kẻ xấu vượt biên trái phép, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh xác định điểm đột phá đầu tiên là giúp nhân dân làm kinh tế, nâng cao đời sống.

Hàng trăm ngày công của các cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum được điều động xuống địa bàn để cải tạo ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cấy trồng, vật nuôi. Cùng với việc cấp giống, phân bón, bò, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chọn 3 - 4 hộ thật sự khó khăn nhất của mỗi làng xây dựng mô hình điểm để các hộ dân học tập và làm theo.

Đại tá Võ Thành Chín, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho biết: Những ngày đầu mới xuống địa bàn thực sự là những thử thách cho các cán bộ, chiến sĩ. Bất cập trong ngôn ngữ giao tiếp, sự nhút nhát, xa lánh của bà con vì người lạ. Thế nhưng bằng sự nhiệt huyết và gần gũi của các cán bộ, chiến sĩ, bây giờ người dân các làng đều xem các cán bộ, chiến sĩ như con trong nhà. Để giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, các cán bộ, chiến sĩ đã ngày đêm ăn, ở, sống chung với người dân trong làng, cùng làm ruộng, đi rẫy…

Thực hiện chủ trương mỗi đơn vị phải đỡ đầu xóa được 1 hộ đói, giảm được 1 hộ nghèo trên địa bàn đóng quân. Các đơn vị đã có nhiều chương trình, việc làm cụ thể như mua tặng vật nuôi, phương tiện, dụng cụ sản xuất, giúp ngày công cải tạo vườn tạp, phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương giới thiệu vay vốn và sử dụng tiền vốn phát triển kinh tế, hướng dẫn các hộ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, trồng cây công nghiệp, cây ngắn ngày.

Sau 7 năm thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy Kon Tum, xã Ya Viêr đã có những chuyển biến tích cực, đến nay đã không còn người vượt biên trái phép , đời sống kinh tế xã hội phát triển vượt bậc. Nhiều diện tích đất bạc màu trong xã, nay đã được phủ xanh bằng cây cao su…

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh còn giúp đỡ về kinh phí, ngày công chung sức xây dựng nông thôn mới. Đầu tư hơn 800 triệu đồng xây dựng đường giao thông nông thôn, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng hai bên đường cho các thôn...

Vào các dịp lễ tết, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh còn hỗ trợ cho 9 thôn làng tổ chức ăn tết, tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, các cháu thiếu nhi với tổng số tiền, quần áo, gạo, quà với giá trị hàng chục triệu đồng , tặng sổ tiết kiệm cho mỗi hộ trị giá 5 triệu đồng … Nhờ vậy, tỉ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới nay đã giảm từ 80% xuống còn 40%; xã không còn hộ đói và dần đạt tiêu chí “no đủ- vững mạnh- an toàn”.

Già làng A Mlich, làng Tranh, xã Ya Viêr, huyện Sa Thầy cho biết: Nhờ có các chú bộ đội về làng giúp đỡ, đỡ đầu mà người dân chúng tôi đã thoát được nghèo đói, lạc hậu. Giờ đây người dân trong làng đã tự túc được lương thực, không còn lo đói vào vụ giáp hạt, giờ nhà nào cũng có ti vi, xe máy, nhiều nhà còn mua được ô tô nhờ trồng cao su, cà phê. Đặc biệt, thanh niên trong làng giờ đã chăm chỉ làm ăn, nâng cao đời sống gia đình, không còn theo những lời xúi giục của kẻ xấu vượt biên trái phép, gây mất an ninh trật tự địa bàn.

Gần dân, gắn bó với dân, giúp dân bằng việc làm cụ thể để được nhân dân yêu quý gọi bằng cái tên trìu mến “Bộ đội Cụ Hồ”, bộ đội của dân, danh hiệu cao quý đó do nhân dân trao tặng đã đi suốt cuộc hành trình 70 năm qua, trong thời chiến cũng như thời bình.


Quang Thái (TTXVN)
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản