Đường cao tốc Bắc - Nam sẽ hoàn chỉnh vào năm 2030

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Hồng Trường cho biết, cùng với việc đầu tư mở rộng quốc lộ 1 lên 6 làn xe, Bộ GTVT sẽ nghiên cứu đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, nhưng sẽ đầu tư trọng điểm chứ không phải toàn tuyến. Từ nay đến năm 2030 mới có thể hoàn chỉnh hệ thống cao tốc Bắc - Nam .

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, sau khi Thủ tướng Chính phủ có công văn yêu cầu Bộ GTVT tập trung chỉ đạo thực hiện chủ trương đầu tư mở rộng quốc lộ 1, Bộ đã xây dựng dự thảo cơ chế đặc thù cho dự án này, chủ yếu về công tác giải phóng mặt bằng, nhà thầu và vốn. Vì dự án có nhu cầu đầu tư lớn, lại trong khoảng thời gian ngắn nên cần phải có cơ chế đặc thù nhằm cơ bản hoàn thành toàn tuyến từ Hà Nội đến Cần Thơ vào cuối năm 2016. Ngoài ra, kỹ thuật xây dựng không quá phức tạp nên Bộ sẽ huy động đơn vị có năng lực về tài chính, kỹ thuật của Bộ Xây dựng, Bộ GTVT, các ngành khác hoặc công ty tư nhân để thực hiện đồng loạt dự án.

Sơ đồ một phần tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đoạn TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây - Ảnh: Chinhphu.vn


Về vốn cho dự án, ông Trường cho biết, vốn xây dựng thì bằng nguồn lực Nhà nước, thu phí hoàn vốn (đầu tư theo hình thức BOT). Bộ GTVT cũng đang trình Bộ Tài chính và Chính phủ phương án thu phí bằng 50 - 70% phí của đường cao tốc. Đây là dự án lớn, với thời gian xây dựng dài, nên sẽ huy động thêm vốn bằng nguồn vốn ODA, vốn trái phiếu Chính phủ và đầu tư từng đoạn theo nhu cầu thực tế.

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT, kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cũng cho rằng: quan điểm của đề án là mở rộng quốc lộ nhưng có xem xét phát triển cao tốc song hành trong tương lai. Cơ chế thu phí giữa hai tuyến đường này là một trong các yếu tố để xem xét với giải pháp thu phí của cả 2 tuyến đường để khuyến khích đầu tư phát triển. Bộ GTVT cũng đề nghị Chính phủ cho phép thu phí trên quốc lộ 1 tính trên tỷ lệ phần trăm nhất định của mức phí cao tốc.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Chuyện chiếm dụng vỉa hè Hà Nội - Kỳ 4: Quán ăn hè phố

    Chuyện chiếm dụng vỉa hè Hà Nội - Kỳ 4: Quán ăn hè phố

    09:08 ngày 08/03/2012

    Tiếng người hét lên “Nhanh lên, xe công an đến kìa!”, hàng quán bỗng chốc trở nên nhộn nhạo, kẻ đứng người ngồi. Anh phục vụ nhanh chóng thu dọn đống bàn ghế trên vỉa hè, khách hàng tay thì cầm cốc nước, tay cầm đĩa hướng dương đứng túm tụm một bên.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản