Đợt 2 kỳ thi Đại học, cao đẳng: Nhiều chỗ trọ giá rẻ và suất ăn miễn phí cho thí sinh

Chỉ còn hai ngày nữa sẽ diễn ra đợt 2 kỳ thi đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2012. Đợt thi này có khoảng 748.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi. Trong những ngày này, các tổ chức thiện nguyện, ký túc xá các trường tiếp tục công bố chỗ trọ giá rẻ và những suất ăn miễn phí tới thí sinh và người nhà trong đợt 2 này.

 

Phát cơm miễn phí cho thí sinh trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

 

Đợt 2 của kỳ thi đại học, ký túc xá của trường ĐH Thủy lợi (Hà Nội) vẫn mở cửa để đón thí sinh và người nhà đến thuê trọ. Ông Đào Vũ, Giám đốc Trung tâm quản lý nội trú ĐH Thủy lợi cho biết, đợt 2 trường tiếp tục mở cửa ký túc xá để phục vụ nhu cầu của học sinh và người nhà của thí sinh với khoảng hơn 1.000 chỗ ở, mức giá 35.000 đồng/người/ngày, bao gồm cả điện, nước, quạt điện. Thí sinh quan tâm có thể gọi điện trực tiếp theo số điện thoại: 0912 081 335 để liên hệ chỗ ở trọ.


Ông Đào Vũ cũng cho biết, trong những ngày diễn ra kỳ thi, đội tình nguyện viên của trường cũng làm nhiệm vụ hướng dẫn thí sinh và người nhà đến những nơi ăn uống đảm bảo vệ sinh và giá cả hợp lý gần khu vực thi. Lực lượng này đã hoạt động rất hiệu quả ở đợt 1.


Tuy nhiên, qua đợt 1, một số trường ĐH cũng cho biết, chỗ ở trong ký túc xá vừa rẻ và tiện nghi nhưng cũng không có người thuê hết. Ông Nguyễn Văn Tư, thường trực ký túc xá Học viện Ngoại giao cho biết, giá thuê phòng của trường là 80.000 đồng/người/ngày, phòng ở 10 người, vệ sinh khép kín, điện nước đầy đủ) nhưng vẫn còn dư đến một nửa chỗ ở. Trong khi thí sinh và người nhà hay bị mồi chài bởi “cò” thuê nhà với mức giá 200.000 đến 300.000 đồng/người/ngày và nói là ký túc đã hết chỗ. Đợt 2 Học viện Ngoại giao cũng dành ra khoảng hơn 200 chỗ trọ kể cả cho thí sinh thi vào trường cũng như thí sinh thi các trường lân cận.


Tại ký túc xá Mễ Trì (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cung cấp 900 chỗ ở với giá thuê 100.000 đồng/3 ngày thi/người. Giá này đã bao gồm cả điện, nước, chiếu, màn. Chùa Bằng A (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cung cấp khoảng 400 chỗ trọ miễn phí dành cho những sĩ tử thi đợt 2. Thí sinh và người nhà ở khu vực thi lân cận có thể tìm đến chùa sớm để nhận được chỗ trọ miễn phí.


Còn tại TP Hồ Chí Minh, trong đợt 2 của kỳ thi ĐH, CĐ vẫn còn nhiều chỗ trọ và suất cơm miễn phí. Bạn Đỗ Thị Như Liên, Trưởng ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi của trường Đại học Nông lâm cho biết: Trước ngày thi các bạn tình nguyện viên tìm kiếm nguồn tài trợ, cơm chay miễn phí cho các bạn thí sinh và bậc phụ huynh đưa con em đi thi. Dự kiến có khoảng 6.000 - 7.000 suất cơm miễn phí và khoảng 1.000 chỗ trọ miễn phí. Bên cạnh đó, tại các địa điểm thi còn 300 bình trà đá miễn phí cho phụ huynh ngồi đợi ở trước các địa điểm thi.


Tại Chùa Vạn Thiện (quận 5) trong đợt này nhà chùa dự kiến khoảng 200 chỗ trọ và 4.000 suất cơm miễn phí. Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh dự kiến còn khoảng 300 chỗ trọ miễn phí và giá rẻ. Ngoài ra, các sinh viên tình nguyện của trường còn tổ chức đội xe ôm tình nguyện tại các địa điểm có thí sinh của trường dự thi. Chị Phương Nhung, trưởng một nhóm từ thiện ở TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong đợt 2 này nhóm dự kiến sẽ phát khoảng hơn 1.000 suất cơm và nước uống miễn phí cho thí sinh và phụ huynh.


Anh Lê Xuân Dũng, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP Hồ Chí Minh cho biết: Có khoảng 40.000 chỗ trọ miễn phí. Bên cạnh đó, trong đợt 2 này trung tâm sẽ hỗ trợ cho 50 bạn thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi vào thành phố dự thi như: Miễn phí chỗ ở, tổ chức xe đưa đón các bạn về tận nhà. Ngoài ra, nếu các bạn thí sinh này thi đậu đại học còn được hỗ trợ học phí trong suốt những năm học đại học.


Một số cán bộ ở Hội đồng tuyển sinh ở các trường đại học đều cho rằng, ở đợt 2 thí sinh nên tìm đến những khu ký túc xá, dù tiện nghi không bằng như khách sạn, nhà nghỉ nhưng tiết kiệm phần nào chi phí và điều kiện đi lại thuận tiện, ký túc xá gần khuôn viên trường.


Lê Vân - Đan Phương

loading...
loading...
Tin khác

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản