Đồng Nai: Thêm một cá thể bò tót chết trong khu bảo tồn

Vừa có thêm một cá thể bò tót chết trong rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.

Xác bò tót được phát hiện trước đó tại khu rừng thuộc Khu Bảo tồn Thiên nhiên văn hóa Đồng Nai. Ảnh: Sỹ Tuyên - TTXVN

Ngày 15/3, ông Trần Văn Mùi, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai cho biết, lúc 17 giờ ngày 13/3, lực lượng kiểm lâm thuộc khu bảo tồn trong lúc tuần tra đã phát hiện một cá thể bò tót chết tại cánh rừng ở vị trí khoảnh 2, tiểu khu 98, khu bảo tồn (thuộc địa giới hành chính ấp 5, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Cá thể bò tót có trọng lượng khoảng 800kg, lông màu đen, các bộ phận trên cơ thể vẫn còn nguyên, chỉ có 2 vết rách da vùng bả vai phải và vết thương vùng bụng.

Sau khi phát hiện vụ việc, lực lượng kiểm lâm đã báo cáo khu bảo tồn và các cơ quan chức năng. Ngày 14/3, các đơn vị gồm công an, kiểm lâm và cán bộ Khu bảo tồn đã đến hiện trường khám nghiệm, điều tra vụ việc.

Ông Trần Văn Mùi cho biết, theo kết quả điều tra ban đầu, cá thể bò tót chết do già yếu. Con bò tót trên đã rụng nhiều răng do già, trong khi quá trình khám nghiệm, lực lực lượng chức năng không phát hiện dấu vết tác động gì dẫn đến cái chết của cá thể bò tót trên.

Sáng 15/3, lực lượng chức năng đã vận chuyển cá thể bò tót trên đến khuôn viên văn phòng khu bảo tồn để tiến hành dựng tiêu bản.

Trước đó, ngày 11/3 Công an huyện Vĩnh Cửu đã bắt 2 đối tượng bắn chết một cá thể bò tót có trọng lượng khoảng 200kg tại khoảnh 4, tiểu khu 105, khu Bảo tồn. Đến ngày 14/3, một đối tượng khác cùng tham gia vụ săn bắn bò tót đã ra đầu thú tại cơ quan công an.

Bò tót hiện được xếp vào loài “sắp bị đe dọa” (VU) trong sách đỏ IUCN. Sách đỏ Việt Nam xếp bò tót vào nhóm nguy cấp (EN) và nhóm IB - nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại trong Nghị định số 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Sỹ Tuyên (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản