Nơi bò tót phải nhường chỗ cho sách

Tại thị trấn Villafranca de los Caballeros của Tây Ban Nha, lễ hội đấu bò tót truyền thống sắp trở thành lịch sử sau khi hội đồng thị trấn vừa bỏ phiếu quyết định dành ngân sách địa phương để tài trợ cho các trường học thay vì sử dụng cho lễ hội tốn kém khoảng 18.000 euro mỗi năm này.

Ước tính mỗi năm thị trấn Villafranca de los Caballeros tiêu tốn 18.000 euro cho lễ hội đấu bò. Ảnh: AP


Trong suốt hơn một thập kỷ, thị trấn nhỏ Villafranca de los Caballeros nằm cách thủ đô Madrid 80 dặm về phía Nam luôn chào mừng mùa lễ hội của mình bằng một cuộc đấu bò tót. Tuy vậy, truyền thống này có thể chấm dứt vào cuối năm nay, sau khi hội đồng thị trấn thông báo sẽ chuyển nguồn ngân sách dành cho đấu bò sang để mua sách và đồ dùng học tập cho học sinh trong thị trấn.

"Vấn đề ở đây là chúng ta nên dành ưu tiên vào đâu", Thị trưởng mới được bầu, ông Julián Bolaños, nói. "Thị trấn ta còn rất nhiều người thất nghiệp và có không ít gia đình chẳng có đủ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập cho con em mình".

Thị trưởng Bolaños nói rằng mặc dù ông thì không thích thú gì với các màn đấu bò tót "bạo lực" nhưng quyết định này không dựa trên ý kiến cá nhân của ông. "Chúng ta không phản đối đấu bò nhưng chúng ta có thể sử dụng tiền theo một cách khác", ông nói.

"Ngay cả những người yêu đấu bò cũng gọi điện đến tôi nói rằng họ đồng ý với chính quyền. Họ nói với tôi rằng họ có thể đi nơi khác để xem đấu bò nhưng các gia đình nghèo thì không có lựa chọn khác cho con em họ được".

Ước tính mỗi năm thị trấn Villafranca de los Caballeros với 5.200 dân tiêu tốn tới 18.000 euro cho lễ hội đấu bò. Thị trưởng Bolaños cũng cho biết dù thị trấn sắp tới không tài trợ cho lễ hội diễn ra vào tháng 9 hàng năm này nữa nhưng bất cứ công ty nào quan tâm và sẵn sàng chịu chi phí để lễ hội vẫn diễn ra đều được hoan nghênh.

Sau các cuộc bầu cử hội đồng địa phương hồi tháng Năm đưa hàng loạt các thành viên đảng Xã hội và cánh tả lên nắm quyền tại các hội đồng thành phố và thị trấn, Villafranca de los Caballeros là một trong hơn một chục thành thị ở Tây Ban Nha bắt đầu xem xét lại vấn đề có nên sử dụng ngân sách công cho các cuộc đấu bò tót hay lễ hội đua bò hay không.

Tại thủ đô Madrid, Thị trưởng Manuela Carmena cam kết rằng sẽ "không dùng một đồng euro ngân sách công nào cho các cuộc đấu bò", trong khi Thị trưởng thành phố La Coruña, Xulio Ferreiro, tuyên bố rằng thành phố sẽ tìm cách hủy một lễ hội đấu bò theo kế hoạch vào tháng Tám bằng việc rút lại giấy phép sử dụng đất công.

Chính quyền mới ở thành phố cảng Alicante nói rằng có kế hoạch ngừng các khoản trợ giá dành cho tổ chức đấu bò và cấm sử dụng đất công cho việc đấu bò từ năm 2017, trong khi ở thị trấn Alzira lân cận, hội đồng mới của những người cánh tả bắt đầu nhiệm kỳ mới bằng quyết định chấm dứt cuộc đua bò mà đảng Nhân dân bảo thủ đưa ra 7 năm trước đó.

Các nhà hoạt động bảo vệ động vật ở Tây Ban Nha đã hoan nghênh hành động của các thành phố và thị trấn nhưng vẫn cho rằng cần phải làm thêm nữa, khi năm nay vẫn còn hơn 16.000 lễ hội liên quan đến bò tót dự kiến được tổ chức tại khoảng 3.000 địa điểm trên cả nước.

Tại vùng Valencia, các thành phố như Dénia, Aldaia, và Sueca nói họ muốn tiến hành trưng cầu ý dân về vấn đề này. Trong khi đó, một số khác thì phản đối việc chấm dứt các lễ hội đã làm nên sự đặc sắc của văn hóa Tây Ban Nha. Tại Valencia, chính khách Luis Santamaría thuộc đảng Nhân dân thề sẽ kiện các hội đồng địa phương cấm đấu bò hay đua bò.

"Cần phải nhớ rằng các lễ hội có bò tót là một phần bản sắc của chúng ta và đã được tuyên bố là một phần quan trọng trong di sản văn hóa của Tây Ban Nha", ông này nói.

Đỗ Sinh

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản