Điều trị hiệu quả bệnh đường hô hấp cho gia súc

Bệnh hô hấp trên gia súc có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, phổ biến nhất là giai đoạn chuyển mùa.

Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng, có thể do vi khuẩn hay virút như bệnh tai xanh, bệnh viêm phổi-màng phổi, tụ huyết trùng... ở lợn; bệnh viêm não-màng não huyết khối, viêm phổi... ở trâu bò. Do đặc điểm bệnh phát rất nhanh (bệnh tụ huyết trùng, viêm dính phổi-màng phổi) nên việc điều trị cần phải khẩn cấp, thuốc cần phải chọn lựa dạng tác dụng nhanh và kéo dài để cắt cơn ở những lần tái phát sau đó.

Nếu sử dụng phương pháp kết hợp nhiều biện pháp để nâng sức cho gia súc, điều trị triệu chứng và phòng tránh nhiễm trùng kế phát bằng kháng sinh, thì thời gian sẽ kéo dài (có thể khoảng 7-10 ngày), hiệu quả thấp (khoảng 50-60%), và chi phí cũng như công sức sẽ rất lớn. Hiện nay có một dạng sản phẩm đặc trị bệnh hô hấp cho gia súc: Tulavitryl sử dụng với một liều duy nhất 1ml/40 kg thể trọng. Thuốc có tác dụng nhanh, giúp chặn đứng ngay cơn kịch phát, lại có hiệu quả kéo dài, giúp ngăn những cơn kế phát sau đó. Ngoài ra, với đặc điểm hàm lượng thuốc lưu trữ lâu trong huyết tương, trong mô phổi, Tulavitryl còn có thể giúp ích cho việc phòng các nhiễm trùng kế phát do suy giảm sức đề kháng bởi các bệnh do virút như tai xanh, caré… Bà con nên đọc kỹ liều lượng cụ thể trước khi dùng tiêm cho gia súc.

Bên cạnh đó, cần có biện pháp nâng sức, nâng lực gia súc bằng các loại vitamin: Vimekat, Vime Canlamin, B complex fortified…

X.M (Theo TTKNQG)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản