Điều tra, xử lý vụ phá rừng, lấn chiếm đất ở huyện Tuy Đức, Đắk Nông

UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Công văn số 6148/UBND-NN chỉ đạo Công an tỉnh, UBND huyện Tuy Đức, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về xử lý việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng (Công an, Bộ đội Biên phòng), UBND huyện Tuy Đức và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên thực hiện ngay các giải pháp ngăn chặn việc người dân tập trung đông người phá rừng. Đồng thời, có giải pháp xử lý ngay đối với 3 chòi lán đã dựng trái phép và xử lý nghiêm đối tượng phá rừng trái phép tại tiểu khu 1500; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật; báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30/11/2016.

Rừng tại điểm du lịch sinh thái thác Lưu Ly (Đắk Nông) bị xóa sổ để lấy đất sản xuất. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

UBND tỉnh Đắk Nông giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Tuy Đức điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với bà Nguyễn Thị Lan, có gia đình đang làm rẫy ở khu vực rừng nêu trên về hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép; thông tin rộng rãi cho nhân dân biết việc xử lý của cơ quan chức năng đối với hành vi vi phạm của bà Lan để người dân chấp hành.

Theo báo cáo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, ngày 31/10/2016 lực lượng bảo vệ rừng của công ty phát hiện khoảng 50 người dân huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước sang phá rừng tại tiểu khu 1500 (thuộc lâm phần Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nam Tây Nguyên quản lý), diện tích rừng bị phá, đất rừng bị lấn chiếm là 1,2 ha. Đến ngày 10/11/2016, lực lượng bảo vệ rừng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nam Tây Nguyên phối hợp với đồn Biên phòng Đắk Dang, Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức ngăn chặn 70 người dân, huyện Bù Gia Mập sang dựng chòi, phá rừng tại tiểu khu 1500. Số chòi đã dựng là 3 cái, diện tích rừng bị phá tăng lên 3 ha (ngày 31/10/2016 là 1,2 ha). 

Sau khi lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, người dân cơ bản chấp hành và không tiếp tục phá rừng. Tuy nhiên, người dân có ý kiến, gia đình bà Nguyễn Thị Lan được làm rẫy ở đây thì họ cũng làm được. Đoàn đã giải thích cho người dân, đối với diện tích người dân phản ánh, các cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường, đang hoàn tất hồ sơ, xử lý đối tượng vi phạm. Sau khi nghe giải thích, người dân đồng tình, cam kết không phá rừng nữa và yêu cầu sớm xử lý vụ việc bà Nguyễn Thị Lan, nếu không người dân sẽ tiếp tục phá rừng, lấn chiếm đất rừng.

Anh Dũng (TTXVN)
Kon Tum kỷ luật cán bộ để xảy ra vụ phá rừng phòng hộ
Kon Tum kỷ luật cán bộ để xảy ra vụ phá rừng phòng hộ

Văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum vừa có văn bản thông báo về kết quả xử lý kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân để xảy ra vụ phá rừng phòng hộ tại Măng Đen, nơi giáp ranh giữa huyện Kon PLông và Kon Rẫy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN