Điều tra vụ chặt trái phép cây gỗ sến và dầu tại Gia Lai

Qua điều tra, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện 40 cây gỗ, chủ yếu là gỗ sến và gỗ dầu bị chặt hạ trên diện tích khoảng 2ha, tại lô 2, 5 và 8, khoảnh 1, Tiểu khu 187 thuộc rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh; trong đó, các đối tượng đã chở trót lọt 19 cây, số còn lại vẫn đang nằm ngổn ngang trong rừng.

Ông Trương Văn Nam, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai khẳng định, ngành chức năng và chính quyền địa phương đang tiếp tục điều tra hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 2h ngày 18/4. Sau khi phát hiện nhiều đối tượng đưa xe tự chế vào rừng để khai thác gỗ, dân làng Kon Sơ Lăl đã tổ chức mật phục. Đến khoảng 5 h sáng, 2 chiếc xe tự chế chở 10 lóng gỗ lớn xuất hiện ở đầu làng liền bị làng vây bắt. Sau đó, nhiều đối tượng đã cố thuyết phục và thương lượng sẽ trả cho dân làng 5 triệu đồng để được đi nhưng dân làng đã thẳng thừng từ chối. Biết không thể thương lượng, lợi dụng lúc dân làng sơ hở, các đối tượng đã lùi xe, đổ hết gỗ xuống khu vực sân nhà rông rồi tẩu thoát. Toàn bộ 10 lóng gỗ được để lại là gỗ sến, có đường kính từ 40cm đến 80cm, khối lượng khoảng 9m 3. Số gỗ này sau đó được xác định bị các đối tượng khai thác trái phép tại Tiểu khu 187, thuộc lâm phần quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh.

Qua kiểm tra tại hiện trường, Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh phát hiện có hàng chục cây gỗ cổ thụ, đường kính từ 40cm đến 1m đã bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc. Một số cây đã được xẻ thành từng hộp, một số khác đang xẻ dang dở, nhiều cây vừa mới bị hạ, nhựa vẫn còn ứa ra từ thân. Nơi những cây gỗ cổ thụ bị cưa đổ kéo theo cả vạt cây non xung quanh dập nát khiến cả khu rừng trở nên hoang tàn.

Ông Nguyễn Quốc Thuận, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh cho biết: 40 cây gỗ cổ thụ tại Tiểu khu 187, thuộc địa phận xã Hà Tây bị lâm tặc khai thác trái phép là vụ phá rừng có quy mô lớn nhất từ khi Ban quản lý rừng được thành lập đến nay.

Hiện Ban quan lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh quản lý 8.000 ha rừng, trong đó hơn 80% diện tích nằm trên địa phận xã Hà Tây do đó Ban đã thành lập 2 trạm Quản lý bảo vệ rừng với 10 nhân viên thường xuyên túc trực. Lý giải về nguyên nhân 2 trạm quản lý bảo vệ rừng ở Hà Tây không phát hiện ra lâm tặc khai thác và vận chuyển gỗ trái phép trong lâm phần được giao, ông Thuận cho biết: Thời gian này là cao điểm mùa khô Tây Nguyên, thực hiện công điện khẩn của tỉnh về tăng cường công tác phòng cháy rừng, Ban đã tập trung lực lượng cho công tác phòng cháy rừng ở khu vực khác. Vào những ngày nghỉ cuối tuần, 50% nhân viên ở Hà Tây phải rút về những vùng rừng trồng dễ cháy, còn 50% nhân viên được nghỉ theo quy định. Nắm bắt được đặc điểm này, các đối tượng lâm tặc đã khai thác và vận chuyển gỗ vào cuối tuần để tránh bị phát hiện.


Nguyễn Hoài Nam (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản