Công khai điểm tập kết gỗ sau chặt hạ tại Hà Nội

Trước thắc mắc của dư luận về quy trình thu hồi, tập kết gỗ và cây sau khi tiến hành chặt hạ, thay thế cây xanh, ngày 23/3, phóng viên TTXVN đã có buổi "mục sở thị" tại vườn ươm và kho chứa gỗ Cầu Diễn, thuộc quản lý của Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh - địa điểm tập kết gỗ, cây xanh sau chặt hạ, thay thế tại một số tuyến phố của Thủ đô những ngày vừa qua.

Khu vực tập kết này là Vườn ươm Cầu Diễn, do Xí nghiệp sản xuất cây xanh, cây cảnh quản lý nằm trên đường K2, cách quốc lộ 32 vài trăm mét, rộng khoảng chục hecta. Ngay bên cạnh lối đi dẫn vào vườn là khu vực tập kết gỗ, dài chừng hai trăm mét. Gỗ được xếp gọn gàng với nhiều chủng loại, kích thước, to nhỏ khác nhau, chủ yếu là xà cừ và bằng lăng.

Báo cáo của Công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh Hà Nội cho biết, tổng số gỗ, củi thu hồi do công tác chặt hạ, thay thế cây trên các tuyến phố Nguyễn Trãi, Phố Huế, Hàng Bài, Nguyễn Chí Thanh những ngày qua là 186,932 mét khối gỗ xà cừ; 31,699 mét khối gỗ khác và 23,425 mét khối củi.

Gỗ được tập kết tại Vườn ươm Cầu Diễn. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN


Trước thắc mắc của phóng viên về một số cây gỗ có đường kính khoảng 40 đến 50 cm, chất lượng gỗ nạc, bị cắt thành khúc nhỏ, ông Đỗ Ngọc Hoàng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội giải thích, mặc dù làm như vậy sẽ khiến giảm giá thành của gỗ khi đấu giá. Song do địa hình của một số tuyến ngõ, phố nhỏ hẹp, không thể thi công bằng cơ giới, phương tiện chuyên chở có hạn, nên đơn vị chức năng buộc phải chia nhỏ ra để vận chuyển.

"Làm như vậy rất tốn công, sẽ đội giá thành cho việc chặt hạ, đôi khi có nhiều cây công ty còn phải bù lỗ, để vận chuyển về tới điểm tập kết theo quy định", ông Hoàng nói.

Về thông tin cho rằng, trên địa bàn Hà Nội có xuất hiện một số xe chở gỗ di chuyển về phía một số làng nghề sản xuất gỗ trên địa bàn Hà Tây (cũ), ông Đỗ Ngọc Hoàng khẳng định, đó không phải là xe của Công ty. Đối với nhiệm vụ thu hồi gỗ, Công ty đã làm theo quy trình nhiều năm nay gồm: Biên bản xác nhận tại hiện trường, dưới sự giám sát, kiểm tra nhập gỗ bởi các đơn vị chức năng của thành phố. Ngoài ra, Ban duy tu các công trình hạ tầng của thành phố cũng cắt cử cán bộ giám sát, đo, đếm gỗ ngay từ hiện trường. Khi xe chở gỗ về đến kho còn phải đối chiếu một lần nữa giữa các bên, trước khi nhập kho. Như vậy, sẽ không có chuyện gỗ chạy "nhầm", không đúng địa chỉ, ông Hoàng quả quyết.

Liên quan đến quy trình đấu giá gỗ, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của thành phố chưa triển khai đấu thầu. Thường khoảng 3 tháng, các cơ quan liên quan của thành phố như: Sở Tài chính, Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật của thành phố, công ty cây xanh, sẽ tổ chức đấu giá công khai theo quy định của pháp luật. Giá trị của một mét khối gỗ cũng được tính theo giá thị trường. Số tiền thu được từ đấu giá gỗ sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước, sau đó khấu trừ vào kinh phí duy tu, cắt tỉa, trồng mới do Công ty thực hiện cho thành phố.

Số cây hoa sữa được chăm sóc tại vườn ươm. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN


Theo quan sát của phóng viên, ngay cạnh cổng vào Vườn ươm Cầu Diễn là khu vực trồng 128 cây hoa sữa vừa được đánh chuyển từ đường Nguyễn Chí Thanh về ươm, trồng để tái sử dụng theo quy hoạch của thành phố. Những cây này đã được trồng trên đất tốt, cắt tỉa hết cành lá, quấn vải nhựa đen, nhằm hạn chế sự bốc hơi nước của cây.

Kỹ sư Nguyễn Xuân Hanh, Giám đốc Xí nghiệp sản xuất cây xanh, cây hoa, cây cảnh cho biết, quy trình tiếp nhận cây trước khi ươm được thực hiện chặt chẽ. Cây sẽ được tiến hành kiểm tra "thăm khám" tình trạng, thân, cành và phần gốc trước khi đem trồng. Phần gốc cây bị dập nát sẽ được cắt sửa những đầu rễ hư hỏng. Bầu cây nếu bị vẹo lệch sẽ được chỉnh trang cho cân đối để đảm bảo không bị sâu bệnh và nấm rễ trong quá trình ươm.

Mặt khác, công nhân, kỹ sư của Xí nghiệp còn tiến hành lấy bùn non trộn với thuốc kích thích mọc rễ để bôi phủ toàn bộ đầu rễ và bầu cây rồi mới tiến hành trồng xuống hố theo đúng quy trình kỹ thuật. Cũng theo kỹ sư Nguyễn Xuân Hanh, với cách làm như vậy, khả năng sống sót ước tính khoảng 70 - 80%, tùy tình hình thời tiết. Thông thường, mỗi cây mang về đây từ lúc ươm trồng tới khi có thể trồng ngoài hiện trường phải mất khoảng 2 đến 3 năm.


Mạnh Khánh (TTXVN)
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản