Diện mạo mới của các làng nghề ở Đà Nẵng

Sau 5 năm thực hiện Nghị định số 66/2006/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách phát triển ngành nghề nông thôn (2006- 2011), Đà Nẵng đã đạt nhiều kết quả khả quan, góp phần bảo tồn và phát huy được các ngành nghề truyền thống, giải quyết áp lực về việc làm và dần cải thiện đời sống của người dân ở vùng nông thôn, đồng thời tạo nên một diện mạo mới tại các làng nghề.


Sản phẩm của làng nghề Non Nước.


Thực hiện Nghị định 66, thành phố đã triển khai quy hoạch phát triển ngành nông lâm thủy sản thành phố đến năm 2020, quy hoạch hạ tầng làng nghề Non Nước, quy hoạch hạ tầng làng nghề chiếu cói Cẩm Nê, Yến Nê, quy hoạch vùng nuôi cá nước ngọt, quy hoạch chăn nuôi gia súc gia cầm, hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở đào tạo nghề để tổ chức nhiều lớp đào tạo nghề miễn phí cho hơn 1.000 lao động nông thôn và nông dân nghèo như đào tạo nghề trồng và chế biến nấm ăn, kỹ thuật trồng hoa cây cảnh, chăn nuôi gia súc, điêu khắc, hàn, nề..., tập huấn hơn 700 học viên để nâng cao năng lực quản lý, nghiệp vụ cho các cơ sở doanh nghiệp. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất cũng được hỗ trợ để quảng bá thương hiệu sản phẩm. Thành phố cũng dành khoản kinh phí trên 30 tỷ đồng ủy thác qua Hội Nông dân thành phố và Ngân hàng chính sách xã hội thành phố cho các hộ nông dân nghèo thuộc diện Nhà nước thu hồi đất sản xuất nông nghiệp do quá trình đô thị hóa được vay vốn với lãi suất ưu đãi để chuyển đổi ngành nghề, ổn định cuộc sống…

Cùng với việc quy hoạch hạ tầng làng nghề, đào tạo nghề và cho vay vốn sản xuất kinh doanh, công tác nghiên cứu và vận động, tuyên truyền ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển ngành nghề nông thôn trong những năm qua cũng đã được chú trọng đúng mức. Qua 5 năm có 6 đề tài khoa học được các hộ nông dân vận dụng vào quá trình sản xuất: chuyển giao công nghệ nhân giống một số loại hoa bằng phương pháp nuôi cấy mô, xây dựng vườn hoa lan đầu dòng nhằm cung cấp giống hoa lan có chất lượng, xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi dê thâm canh trên địa bàn huyện Hòa Vang…. Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hình thành nhiều mô hình sản xuất ứng dụng hiệu quả khoa học công nghệ như sản xuất nấm rơm ở An Hải Đông, Hòa Khánh Bắc, Hòa Tiến; các vùng chuyên canh trồng rau và vườn hoa lan ở Cẩm Lệ, Túy Loan, góp phần cải thiện đời sống người dân, nhiều hộ dân từ diện hộ nghèo nay đã thoát nghèo bền vững. Cùng với ngân sách nhà nước, các nguồn lực xã hội đã tham gia hỗ trợ mạnh mẽ và đóng góp gần 11 tỷ đồng trong tổng số hơn 54 tỷ đồng kinh phí thực hiện chương trình phát triển ngành nghề nông thôn.

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng có 7 làng nghề; Làng đá mỹ nghệ Non Nước, Làng nước mắm Nam Ô, nghề bánh tráng Túy Loan, nghề bánh khô mè, nghề mây tre lá, nghề sản xuất mắm ruốc và nghề đá chẻ Hòa Sơn với gần 5.000 lao động tham gia, thu nhập bình quân từ 1,5 triệu đến 3 triệu đồng/tháng. Trong đó, Làng đá Non nước phát triển mạnh nhất với trên 405 hộ gia đình tham gia sản xuất, tạo công ăn việc làm cho trên 3.000 lao động/năm, thu nhập bình quân 2 - 3 triệu đồng/người/tháng với 100% cơ sở sản xuất đều đã trang bị một số thiết bị chuyên dùng (máy cầm tay, máy bào, phay, tiện, mài…) phục vụ quá trình chế tác đá. Nguyên liệu chính phục vụ sản xuất được mua từ Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Quảng Ninh…; số lượng 25.000 tấn/năm/làng nghề, bình quân 8-10 tấn/hộ. Sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước được tiêu thụ rộng rãi trong nước và thế giới thông qua các thương nhân và khách du lịch đến mua và đặt hàng. Đến nay có khoảng trên 50 hộ sử dụng thông tin thông qua mạng internet và 7 hộ thành lập Website riêng phục vụ cho hoạt động buôn bán của mình.

Qua 5 năm triển khai chương trình phát triển ngành nghề ở nông thôn, Đà Nẵng bảo vệ các ngành nghề truyền thống tránh nguy cơ mai một, các sản phẩm đặc trưng của Đà Nẵng được phát triển và quảng bá thương hiệu rộng rãi, tạo được sự gắn kết giữa các nhà khoa học với nông dân thông qua việc ứng dụng có hiệu quả các kết quả khoa học vào sản xuất nông nghiệp ở nông thôn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giải quyết tốt việc làm, ổn định đời sống cho nông dân trên địa bàn thành phố./.


Văn Sơn

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản