Diêm dân trắng tay vì ruộng muối ngập nước mưa

Năm nay, diêm dân thị xã Sông Cầu (Phú Yên) gần như trắng tay bởi thời gian qua những trận mưa khiến hàng trăm ha chuyên canh muối bị ngập.

Dù ba ngày gần đây trời đã nắng, nhưng nước chưa rút khiến nhiều ruộng muối tại địa phương ngập từ 10 cm trở lên.

Đầu tháng 5, vào thời điểm nắng gắt, giá muối tinh tăng từ 430 đồng/kg lên 1.000 đồng/kg, nên diêm dân Sông Cầu phấn khởi, hăng hái cải tạo ruộng. Tuy nhiên, hơn 10 ngày qua thời tiết mưa, có thời điểm kèm theo dông, nên nhiều ruộng muối đang kết tinh đều biến thành nước. Theo diêm dân, sau khi nước rút cần mất thời gian khoảng nửa tháng để cải tạo trước khi vào vụ.

Ông Đặng Văn Tính, thôn Lệ Uyên (xã Xuân Phương) cho biết, khoảng giữa tháng 5 qua ruộng muối của gia đình lấy được đợt nước biển đầu tiên vào. Khi muối kết tinh hột to gần bằng đầu ngón tay út thì gặp trận mưa dông khiến nước ngập xấp xỉ qua mặt ruộng, muối đang kết tinh tan ra.

Ruộng muối bị ngập nước do nhiều trận mưa xảy ra trong tháng 5, diêm dân không sản xuất được.

“Thường khi gặp mưa nhỏ, muối tan một phần nào nhưng trời nắng gắt muối tiếp tục kết tinh. Tuy nhiên, mấy ngày mưa liên tiếp nên muối chảy ra nước. Đến nay, vùng này chưa có ai gánh được thúng muối nào”, ông Tính nói.

Ở phường Xuân Phú, một số diêm dân đang chạy máy nổ hút nước ngọt từ những chân ruộng muối cao ra mương với hy vọng vài ngày tới trời tiếp tục nắng sẽ làm lại.

Tại vùng muối thôn Tuyết Diêm (xã Xuân Bình) có diện tích sản xuất tập trung lớn nhất tỉnh Phú Yên với 134 ha. Với diện tích này nếu thời tiết tốt mỗi ngày thu được gần 100 tấn nhưng do thời tiết xấu nên đến nay chưa hộ nào thu hoạch được muối.

Ông Nguyễn Ngọc Cầu ở Tuyết Diêm canh tác 1.700 m2 ruộng muối cho biết, sau khi bỏ mấy triệu đồng để cải tạo ruộng muối, đến khi vừa lấy nước biển vào được vài ngày thì bị mưa nên đến nay chưa thu hoạch được muối.

Ông Bùi Văn Sáu có 30 năm làm nghề muối ở Tuyết Diêm than thở: “Chưa năm nào thời tiết bất lợi cho người làm muối như năm nay. Đã 5 tháng rồi mà người làm muối ở đây chưa thu được hạt nào, vùng này hầu như ai cũng trắng tay. Nghề làm muối vất vả vô cùng. Ba năm liên tiếp muối mất giá nên ế ẩm. Riêng năm nay, giá muối tăng gấp đôi so với năm ngoái nhưng lại không có để bán”.

Theo phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu, vùng sản xuất muối ở Sông Cầu rộng hơn 183 hecta, tập trung tại xã Xuân Phương, xã Xuân Bình và phường Xuân Phú với hơn một nghìn hộ sống bằng nghề này. Nếu thời tiết nắng nóng, mỗi ngày có thể sản xuất 100 - 120 tấn muối. Tuy nhiên, từ đầu vụ đến nay mưa thường xảy ra, gần như diêm dân chưa thu hoạch được.

Tin, ảnh: Thế Lập (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản