Diêm dân chán nghề, sản lượng muối sụt giảm mạnh

Diêm dân không còn mặn mà với nghề do giá thấp, cộng với thời tiết không thuận lợi khiến sản lượng muối vụ mùa năm 2011 của tỉnh Nam Định sụt giảm mạnh.

Theo ông Trần Bá Thiết, Chi cục phó Chi cục Phát triển nông thôn Nam Định: từ đầu năm đến nay, sản lượng muối của cả tỉnh chỉ đạt 28 nghìn tấn, bằng 32% kế hoạch và 80% so với cùng kỳ năm trước. Có 2 nguyên nhân chính làm sụt giảm mạnh sản lượng muối. Thứ nhất, giá muối hiện quá thấp (vào thời điểm này chỉ khoảng 900-1.000 nghìn đồng/kg, bằng với mức giá của năm 2010 trong khi chi phí sản xuất và giá cả sinh hoạt leo thang từng ngày) khiến một bộ phận diêm dân bỏ nghề hoặc chuyển đổi diện tích sản xuất muối sang nuôi trồng thủy sản. Thứ hai, hoạt động sản xuất muối phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết nhưng năm nay thời tiết lại không thuận lợi do nắng ít, mưa nhiều (khoảng 25-27 ngày nắng to từ đầu vụ). Hơn nữa, thời điểm thu hoạch lại muộn hơn so với các năm trước (bắt đầu từ cuối tháng 5, muộn hơn 1 tháng so với mọi năm).

Tình hình trên khiến đời sống ngư dân càng khó khăn hơn. Theo tính toán, với mức giá như hiện nay, mỗi diêm dân chỉ nhận được khoảng 30-40 nghìn đồng cho mỗi ngày công lao động vất vả. Trong khi đó, hiện nay giá thuê lao động trong các ngành nghề khác như xây dựng ít nhất cũng phải 100 nghìn đồng/ngày công. Do vậy, tại nhiều địa phương của tỉnh có nghề làm muối như thị trấn Quất Lâm (huyện Hải Hậu), xã Giao Phong (huyện Giao Thủy) đã ghi nhận hiện tượng người dân bỏ bê nghề muối để tìm kế khác sinh nhai.


Trước thực trạng đó, ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục bám nghề, tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ diêm dân. Cụ thể, UBND tỉnh đã quyết định trích trên 500 triệu đồng từ nguồn vốn khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn để hỗ trợ triển khai 6 mô hình sản xuất muối sạch và mô hình chuyển đổi vị trí chạt lọc nhằm tăng năng suất, nâng cao giá trị gia tăng của hạt muối.


Theo thống kê, tỉnh Nam Định hiện có 19 hợp tác xã và 8 nghìn hộ sản xuất muối với hơn 15 nghìn lao động. Tổng diện tích đất dành cho sản xuất muối toàn tỉnh khoảng 850 ha.

Hữu Chiến

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản