Di dời ổ trứng rùa biển quý hiếm

Ngày 27/7, một cá thể rùa biển thuộc loại quý hiếm lần thứ hai lên bờ biển xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, đẻ trứng đã được di dời ổ trứng đến nơi an toàn.

Chú thích ảnh
 Trong mỗi mùa sinh sản, rùa biển đẻ từ 3-5 lần. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó vào tối 26/7, một cá thể rùa Xanh (Vích) - là loài rùa biển quý hiếm, đang bị đe dọa theo phân loại của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN và cấm buôn bán vận chuyển quốc tế theo công ước CITES, cân nặng 80 kg, dài gần 1 m đã bò lên bãi biển xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, để đẻ trứng.

Sau khi phát hiện rùa bò lên bờ đẻ trứng vào lúc 19 giờ, các thành viên Tổ bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải đã yêu cầu người dân không ra biển, giữ không gian yên tĩnh cho rùa đẻ. Đến 22 giờ, rùa đẻ được 99 quả trứng.

Vì ổ trứng rùa nằm sát mép nước và gần khu dân cư nên các thành viên trong Tổ bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải quyết định di dời về nơi tập trung an toàn. Qua theo dõi thẻ gắn trên mai rùa, các thành viên trong Tổ cho rằng đây chính là con rùa đã từng lên bờ biển Nhơn Hải đẻ một lần.

Chú thích ảnh
Sau khi đẻ trứng xong, rùa lại quay về biển. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó vào tối 29/6, cá thể rùa biển này cũng đã bò lên bờ biển xã Nhơn Hải đẻ một ổ trứng 98 quả và được Tổ bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải di dời về khu vực an toàn, đảm bảo trứng nở thành công. Dự kiến ổ trứng này sẽ nở vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9/2021.

Là địa phương thường xuyên có rùa lên bãi biển đẻ trứng nên Chi cục thủy sản Bình Định đã giao cho Tổ bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải bộ dụng cụ bấm thẻ rùa biển để theo dõi, bảo vệ.

Tường Quân (TTXVN)
Hàng trăm rùa biển chết sau thảm họa đắm tàu ở Sri Lanka
Hàng trăm rùa biển chết sau thảm họa đắm tàu ở Sri Lanka

Một tòa án ở thủ đô Colombo của Sri Lanka ngày 1/7 đã xem xét vụ hàng trăm con rùa đã chết và trôi dạt vào bờ biển sau một vụ cháy và chìm tàu ở ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN