Di chuyển gần 7.000 lít dầu độc hại ra xa Vịnh Hạ Long

Ngay trong đầu tuần tới, toàn bộ gần 7.000 lít dầu biến thế chứa chất độc hại PCB sẽ được di chuyển ra khỏi cảng Cái Lân tới kho bãi của Công ty Môi trường - TKV (thuộc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) ở xã Dương Huy, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Như vậy, số dầu chứa chất độc hại sẽ được di chuyển ra xa khỏi khu vực di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Đây là phương án được quyết định trong buổi làm việc sáng 22/8, giữa đoàn công tác của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) với tỉnh Quảng Ninh và Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long (đơn vị nhập khẩu lô hàng trên).

Ông Hoàng Danh Sơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: Hiện nay, lô hàng đã được các ngành chức năng và Công ty cổ phần công nghiệp nặng Cửu Long đóng gói vào 2 container đặt ở kho bãi của cảng Cái Lân, đang trong trạng thái bảo quản ổn định, không có hiện tượng rò rỉ.

Container chứa dầu được dán cảnh báo cực độc nằm trong cảng Cái Lân suốt 7 năm qua. Ảnh: dantri.com.vn


Theo sự chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đã thống nhất chỉ đạo, nhằm xử lý dứt điểm đối với lô hàng này. Việc xử lý triệt để lô hàng máy biến thế chứa chất độc hại PCB là vấn đề phức tạp so với quy định quốc tế và Việt Nam. Hiện nay, toàn quốc mới chỉ có một nhà máy xử lý chất thải trong Kiên Giang có thể xử lý được loại chất thải độc hại này.

Với việc vận chuyển xa, cộng với khối lượng lớn, giải pháp trước mắt là sau khi đã đóng gói lô hàng sẽ nhanh chóng di chuyển ra xa Vịnh Hạ Long đến nơi an toàn hơn, tránh những nguy cơ rủi ro.

Bước tiếp theo, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh cho hay, sẽ tổ chức đưa đến nơi có thể tiêu hủy triệt để. Sau khi thống nhất với Bộ Tài nguyên và Môi trương, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, các bên nhất trí tạm thời di chuyển vào nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty Môi trường - TKV.

Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu việc tổ chức di chuyển lô hàng cần thống nhất phương án về mặt kỹ thuật, trong đó có 2 vấn đề: Công ty Cửu Long và Công ty Môi trường - TKV cần thống nhất phương án (đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đúng quy định); các ngành chức năng cùng phối hợp giám sát từ quá trình bốc xếp, vận chuyển, lưu trữ và các phương án này phải hoàn thành ngay đầu tuần tới.

Ông Nguyễn Tuấn Dương, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long cho biết công ty chỉ để tạm thời lô hàng trên ở kho của Công ty Môi trường - TKV không quá hai tháng và chờ phía đối tác là Công ty xi măng Thành Công (Hải Dương) hoàn thành thủ tục cấp phép được xử lý chất thải nguy hại rồi sẽ tiến hành hợp đồng thuê phía Công ty xi măng Thành Công xử lý triệt để lô dầu trên. Ông Dương cam đoan sẽ có trách nhiệm đến cùng trong việc xử lý số dầu có chứa chất độc hại này.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ Cục kiểm soát ô nhiễm, Tổng cục Môi trường nhận định: Công ty Môi trường - TKV có đủ năng lực để thực hiện việc bảo quản số dầu độc hại trên được an toàn, không làm ảnh hưởng tới môi trường. Phía Cục kiểm soát ô nhiễm sẽ có hướng dẫn trực tiếp, quy định về thời gian, phương thức vận chuyển số dầu an toàn.

Cục sẽ có hướng dẫn cụ thể về các yêu cầu xây dựng kho bãi bảo quản chất PCB cũng như hướng dẫn cụ thể về lưu trữ và giám sát môi trường. Ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, chất PCB trong dầu biến thể đang chứa trong 2 container ở cảng Cái Lân có nồng độ chỉ cao gấp hai lần so với tiêu chuẩn quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cộng thêm việc toàn bộ số dầu trên đang được bảo quản qua 2 lớp trong container và được đặt trong kho quy chuẩn của Công ty Môi trường - TKV, nên khả năng gây ô nhiễm ra bên ngoài trong thời gian ngắn là không thể xảy ra. Về máy biến thế chứa dầu trên đã được sấy khô sạch, cơ bản không gây nguy hại cho môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh đề nghị các ngành chức năng, chính quyền địa phương phải tuyên truyền người dân ở xã Dương Huy hiểu việc bảo quản số dầu trên trong thời gian ngắn là an toàn, không thể xảy ra rò rỉ dầu ra môi trường. Hơn nữa, số dầu trên chỉ bảo quản ở kho bãi của Công ty Môi trường - TKV tạm thời trong vòng 2 tháng rồi sẽ có phương án tiêu hủy triệt để.

Tuần tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt thực hiện việc giám sát công tác di chuyển, bảo quản số dầu trên.Văn Đức (TTXVN)

Loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản