Đầu kênh thả cá tiễn ông Táo, cuối kênh có người vớt trở lại

Sáng 28/1 (ngày 23 tháng Chạp), nhiều người dân Thành phố Hồ Chí Minh sau khi cúng ông Công ông Táo đã mang cá chép ra kênh thả. Tuy nhiên, có những chú cá chép vừa được thả xuống kênh đã bị người khác mang vợt vớt lên để bán lại.

Từ rất sớm, dọc các tuyến kênh như Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Bến Nghé - Tàu Hủ hay khu vực dưới chân cầu Sài Gòn… đã có rất đông người dân mang cá chép đến để thả. Để cá không bị người khác vớt lên lại, nhiều người đã đi thuyền ra giữa sông mới thả. 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Khu vực dưới chân cầu Sài Gòn được khá nhiều người lựa chọn làm địa điểm thả cá chép tiễn ông Táo.
Chú thích ảnh
Một con cá chép được mua ngoài chợ với giá 10.000 đồng và theo phong tục thì thường thả 3, 6 hoặc 9 con một lần.

Vừa thả ba con cá chép xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, chị Thu Cúc (quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Sau khi làm mâm cơm cúng ông Táo xong, tôi mang cá chép ra sông thả và cầu mong ông Táo mang đi hết những muộn phiền, khó khăn của năm cũ và ban bình an, sức khỏe cho gia đình trong năm mới”.

Biết hôm nay có nhiều người thả cá chép cúng ông Táo, một số người đã đi dọc theo bờ kênh hoặc khu vực có đông người thả cá, dùng vợt cán dài để vớt cá. Những con cá sau khi được vớt sẽ đưa lên bán lại cho người khác.

Chú thích ảnh
Sau khi cá vừa được phóng sinh ra sông thì một số người cầm vợt đi vớt cá.
Chú thích ảnh
Để cá không bị vớt ngay sau khi thả, nhiều người đã thuê xuồng máy ra giữa bờ sông để thả cá.

 

Đan Phương/Báo Tin tức
Người dân Thủ đô thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo về trời
Người dân Thủ đô thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo về trời

Theo phong tục cổ truyền, 23 tháng Chạp hàng năm, mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công ông Táo lên chầu Trời. Ngoài mâm cỗ, các gia đình chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ gần nhà... Phóng sinh cá chép ngày Tết ông Công ông Táo không chỉ là một nét đẹp văn hóa, mà còn thể hiện lòng từ bi quý báu của người Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN