Đào, quất “ngóng” người mua

Thường bắt đu ngoài rằm tháng Chạp là thời điểm làng quất cảnh Tứ Liên và đào Tết Quảng Bá, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tấp nập người mua, bán. Nhưng năm nay, đã 16 tháng Chạp, mà từ Chợ hoa Quảng Bá đến các vườn quất Tứ Liên, vườn đào Quảng Bá vẫn hiếm khách đến mua. Thậm chí khách đi xem năm nay cũng vắng.

Vừa phun tưới cho những cành hoa đào bày thành dãy dài trên vỉa hè tuyến đường khu vực bán hoa đào - chợ Quảng Bá, chị Nguyễn Thị Linh, một người bán hàng than thở: “Năm nay chết dở về làm hoa. Kinh tế khó khăn, đến giờ vẫn không có người mua. Cầm hai cành hoa đào trên tay, đứng bán trên cùng tuyến đường, một người phụ nữ trung tuổi cho biết, chị là công nhân Công ty Công viên cây xanh khu vực đô thị Ciputra, tranh thủ giờ rảnh đi bán hoa đào của vườn nhà: “Mọi năm cứ ngoài 20 tháng Chạp mới ra bán, năm nay vườn đào nhà nở sớm nên tôi ra bán sớm. Đào đẹp thế này mà người mua thì quá ít”.

Khu vực chợ hoa đào - Chợ hoa Quảng Bá, người bán nhiều hơn khách mua.

Tại vườn đào Tuấn Việt, phường Quảng Bá, hàng trăm cây đào cổ thụ được chủ vườn phủ nilông kín bưng. Theo chủ vườn, do thời tiết rét bất chợt, những cây đào tuốt lá muộn, nụ chưa ngậm nước - (chưa căng) sẽ không thể nở đúng dịp Tết. Chính vì vậy nhà vườn phải chụp nilông giữ nhiệt cho cây, để hoa nở đúng dịp Tết.

Trong vùng trồng quất cảnh phường Tứ Liên, những năm trước vào giờ này đã nhộn nhịp ô tô, xe máy ngược xuôi chở quất cho khách. Nhưng năm nay, người bán đứng ở cửa vườn nhiều hơn khách mua. “Mọi năm giờ này ở Tứ Liên thì người đánh cây, chuyển cây đã nhộn nhịp lắm rồi. Năm nay chậm quá, mọi người vẫn phải ngồi chơi, chờ đợi”, chủ vườn quất Lê Hồng cho hay.

Những cây quất cảnh Tứ Liên (Hà Nội) đầu tiên, được chuyển đi cho khách.

Chị Hoàng Thị Lan, chủ vườn quất Anh Thành, đang cùng người nhà đánh quất lên chậu để bày sang bên đường đón khách. Theo chị Lan, thời tiết dịp gần Tết năm nay thuận lợi cho quất cảnh, nên tỷ lệ cây đẹp nhiều. Chỉ vào hai luống quất thế có gần 100 cây, mỗi cây cao hơn 3 m, chị Lan cho biết, bây giờ thì quả và lá còn xanh, vài hôm nữa nắng lên, quả sẽ hồng rực, rất đẹp.

Theo các chủ vườn quất Tứ Liên và đào Quảng Bá, hiện mới qua rằm, vẫn chưa lo lắng lắm. Nhưng tình hình người mua có chậm hơn năm trước. Với những chủ vườn đã có tiếng, có thị trường quen, tỉ lệ khách đặt và cây bán hết đã đạt 40%, nên tỏ ra bình tĩnh. Còn những vườn đào, quất mới ươm, chưa tạo được nhiều cây đẹp, khách chưa quen, cây vẫn chưa bán được nên khá sốt ruột.

Với đợt rét hại bất ngờ xuất hiện, các nhà vườn cho hay, không ảnh hưởng tới đào và quất. Theo đó, giá hai loại cây chơi Tết này vẫn ổn định như năm trước.

Tin và ảnh: Xuân Hương

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản