Hòa Bình:

Đào bới ruộng, suối để đãi vàng

Theo đơn thư phản ảnh của quần chúng, từ nhiều tháng nay, tại xã Long Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình ) đã liên tục diễn ra nạn đào đãi vàng trái phép, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, sản xuất và đời sống của nhân dân.

Một điểm khai thác vàng ở Kim Bôi, Hoà Bình. Ảnh:tnmthoabinh.gov.vn


Trong cuộc làm việc cách đây chưa lâu với UBND huyện Lương Sơn để tìm hiểu về vấn đề này, nói với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Thảo - Chủ tịch UBND huyện - cho biết huyện đã tổ chức ra quân dẹp xong nạn vàng tặc ở khu vực này.

Tuy nhiên, ngày 13/12, khi chúng tôi đi vào khu vực đào đãi vàng ở Long Sơn thì được chứng kiến điều ngược lại mà ông Chủ tịch huyện này khẳng định.


Tại thôn Yên Lịch, có 3 bãi khai thác vàng hoạt động công khai như một đại công trường, mà không có bóng dáng của cơ quan chức năng nào kiểm tra, ngăn chặn. Hàng chục xe tải lớn, máy ủi, máy xúc nổ máy rầm rầm vang động núi rừng; hàng trăm lao động mải miết đào bới cả ruộng, cả suối để đào đãi vàng.


Đặc biệt tại khu vực Đồi Mơ, khu khai thác cũ trước đây, người dân đào hầm sâu vào lòng núi để tìm vàng. Có cả ông chủ bãi từ huỵện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cũng về đây mua đồi rừng của dân để khai thác vàng.

Anh Bùi Văn Quyền, ở xóm 3, thôn Yên Nghiệp bức xúc nói: "Người dân chúng tôi đã làm đơn kêu cứu lên tỉnh, lên huyện nhưng đâu lại hoàn đấy. Hệ thống hồ đập, mương tưới tiêu bị bồi lấp ảnh hưởng đến sản xuất, nước ăn thì đục ngầu. Đáng ngại nhất là nước nhiễm độc thủy ngân đãi vàng ảnh hưởng đến sức khỏe của đời con, đời cháu chúng tôi. Mấy năm qua có hàng chục con trâu trong thôn chẳng đau ốm gì, nhưng uống nước độc hại, bụng trương phình lên rồi chết, thiệt hại xót xa lắm.."

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Thìn, Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết: Xã đã tổ chức kiểm tra, xử phạt nhiều lần, thu hàng chục triệu đồng tiền phạt của người đào đãi vàng trái phép, nhưng thẩm quyền có hạn không đủ sức răn đe, nên chỉ biết trông chờ vào huyện.

Rõ ràng, việc chính quyền huyện Lương Sơn còn buông lỏng quản lý tài nguyên, đất đai; chưa quyết liệt ra quân dẹp bỏ nạn vàng tặc ở Long Sơn, thì người dân địa phương còn tiếp tục gánh chịu hậu quả của nạn đào đãi vàng trái phép. Đó là chưa kể tình hình an ninh trật tự ở vùng quê nghèo này đang ngày càng phức tạp./.Nhan Sinh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản