Dành 13 tỷ đồng cho chương trình Sữa học đường

Ngày 18/9, tại Trường Mầm non Châu Pha 1, huyện Tân Thành, Sở Giáo dục Đào tạo Bà Rịa Vũng Tàu và Công ty Tetra Pak Việt Nam đã tổ chức Ngày hội sữa học đường 2014 dành cho trẻ dưới 6 tuổi. Đây là địa phương đầu tiên trên toàn quốc thực hiện thành công chương trình này kể từ năm 2007.

 

Năm học 2014- 2015 là năm thứ 8 và cũng là giai đoạn 2 tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thực hiện Chương trình sữa học đường nhằm cung cấp sữa miễn phí cho hơn 55.000 trẻ em đang học ở trường mầm non và 4.000 trẻ suy dinh dưỡng ngoài cộng đồng, với tổng kinh phí hàng năm cho chương trình là 13 tỷ đồng. Theo đó, trẻ em các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đều được uống sữa miễn phí 2 lần/tuần trong năm học (9 tháng). Các em từ 3-5 tuổi suy dinh dưỡng ngoài cộng đồng sẽ được uống sữa miễn phí  16 hộp/tháng trong cả năm. 

 

Trẻ em các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu được uống sữa miễn phí 2 lần/tuần trong năm học (9 tháng).

Chương trình Sữa học đường giai đoạn II tại Bà Rịa Vũng Tàu do Sở GD&ĐT, Sở Y tế Bà Rịa Vũng Tàu, các sở, ngành liên quan cùng Tetra Pak Việt Nam và Vinamilk phối hợp thực hiện. Dự án được triển khai theo tinh thần của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020. Năm nay, cùng với Bà Rịa Vũng Tàu, Bắc Ninh là tỉnh thứ hai thực hiện chương trình này.

 

Theo bà Trần Thị Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bà Rịa Vũng Tàu, chương trình Sữa học đường tại Bà Rịa Vũng Tàu được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng xã hội. Với mục tiêu ban đầu của chương trình là thể hiện sự quan tâm của người dân đến trẻ em, mong muốn xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh cả về tầm vóc lẫn trí tuệ, góp phần nâng cao ý thức, tầm vóc người Việt, tạo động lực cho nhiều địa phương khác phấn đấu làm theo. Hy vọng rằng “Sữa học đường” sẽ được nhân rộng hơn nữa và sớm trở thành chương trình mang tầm quốc gia.

 

Năm học 2014-2015, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thực hiện chương trình sữa học đường cung cấp sữa miễn phí cho hơn 55.000 trẻ em đang học ở trường mầm non và 4.000 trẻ suy dinh dưỡng ngoài cộng đồng.

 Đại diện Công ty Tetra Pak Việt Nam, đơn vị tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình Sữa học đường trong suốt 8 năm qua, bà Trần Hạnh Dung cho biết: “Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu là đơn vị đầu tiên thực hiện chương trình Sữa học đường và đã thành công. Mô hình Sữa học đường của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hiện nay đang được nhiều địa phương khác tham quan, học hỏi và rút kinh nghiệm để triển khai ở địa phương mình và Tetra Pak cũng sẵn sàng đồng hành cùng các địa phương khác để triển khai rộng khắp một chương trình có ý nghĩa lớn như Sữa học đường”.

 

Được biết, qua 5 năm thực hiện giai đoạn I, chương trình Sữa học đường tại Bà Rịa Vũng Tàu đã được triển khai tại 82 xã, phường trên địa bàn tỉnh. Kết quả, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ từ 3-5 tuổi tại tỉnh giảm từ 15,6% xuống còn 12% chỉ trong vòng 5 năm, tỷ lệ trẻ tăng cân chiếm khá cao 66,2 %. Trẻ thoát suy dinh dưỡng đạt 21,7%, đặc biệt trẻ được cải thiện về chiều cao đạt 36,8%. Hiện tốc độ giảm suy dinh dưỡng trẻ em của tỉnh trung bình mỗi năm giảm 1,64%. Chính kết quả tích cực đạt được trong giai đoạn I đã thúc đẩy Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục đầu tư cho dự án Sữa học đường giai đoạn II, nhằm cải thiện hơn nữa tình trạng dinh dưỡng của trẻ em địa phương.

  

PV

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản