Đảng viên đi trước, cả thôn noi theo

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Bạch Xuân Mới ở thôn Lộc Môn, xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đúng lúc hai vợ chồng anh Mới và chị Lê Thị  Xuân đang hì hục tay cuốc, tay xẻng làm cỏ chăm sóc vườn bưởi.

Ông Bạch Xuân Mới

Dáng vóc rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn, chị Xuân cho biết: “Tiếc quá, vườn bưởi Diễn nhà tôi đã thu hoạch xong, nhà báo không quay phim chụp ảnh được cây bưỡi trĩu quả đẹp lắm”. Tạm dừng công việc, chị Xuân bổ vài quả bưởi đãi khách. Đó vốn là giống bưởi Diễn từ ngoại thành Hà Nội, di thực lên vùng đất miền núi Lương Sơn, nhưng vẫn giữ được vị ngọt thanh, mọng nước.

Trò chuyện với anh Bạch Xuân Mới, một cựu chiến binh, Phó Bí thư Chi bộ thôn Lộc Môn, tôi càng thêm quý trọng một con người bình dị, chân chất, được người dân yêu mến và Huyện ủy Lương Sơn khen thưởng trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Năm 1991, anh Mới nghỉ hưu với quân hàm thiếu tá. Trở về địa phương, cùng vợ lao động sản xuất nuôi 4 người con ăn học nên cuộc sống gặp không ít cam go vất vả. Dẫu vậy, anh Bạch Xuân Mới vẫn tích cực tham gia công tác xã hội. Anh và các Đảng viên trong Chi bộ Đảng thôn Lộc Môn luôn trăn trở, làm sao để cho gia đình mình và hơn 200 hộ ở vùng quê thuần nông thoát nghèo, tiến tới làm giàu. Học tập tấm gương của Bác phải bằng việc làm cụ thể và người đảng viên phải gương mẫu đi đầu để quần chúng noi theo. Với suy nghĩ ấy, Bạch Xuân Mới bàn với vợ con quyết tâm cải tạo vườn tạp rộng 6.500 m2 để trồng cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao. Qua học hỏi trên sách báo, năm 2006, anh Mới mạnh dạn đầu tư trồng 200 cây bưởi Diễn và 150 cây chanh đào. Khi cây chưa khép tán, gia đình trồng xen cây gừng để “lấy ngắn nuôi dài”.

Đất không phụ công người chăm bẵm, 3 năm nay vườn bưởi Diễn, chanh đào nhà anh đã cho thu hoạch: Năm đầu, thu được 30 triệu đồng, năm thứ hai 40 triệu và năm 2014 gia đình bán vo cả vườn bưởi cho thương lái được 70 triệu đồng. Vườn chanh đào bói quả vụ đầu 1 tạ quả cũng bán được 3 triệu đồng, gừng trồng xen thu 2 triệu đồng.


Mô hình cải tạo vườn tạp thành công của gia đình đảng viên Bạch Xuân Mới nhanh chóng có sức lan tỏa trong thôn, hơn 30 ha đất vườn của các gia đình trong  thôn giờ đây cho thu nhập khá, cả thôn chỉ còn 6 hộ nghèo. Anh chủ động đề xuất với chính quyền xã thành lập Tổ hợp tác trồng cây ăn quả, quy tụ 30 hộ liên kết làm ăn một cách bài bản.   


Bài và ảnh: Nhan Sinh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản