Đang khẩn trương tìm nguyên nhân cá chết

Trước những diễn biến bất thường về việc cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung, chiều 26/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đã trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề này.

Xin Bộ trưởng cho biết, Bộ đã làm gì để tìm ra nguyên nhân của tình trạng cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung?

Bộ đã giao cho Tổng cục Thủy sản, đứng đầu là đồng chí Thứ trưởng Vũ Văn Tám chỉ đạo trực tiếp. Chúng tôi đã thành lập đoàn công tác đặc biệt, gồm nhiều nhà khoa học đầu ngành và một số nhà quản lý của Tổng cục Thủy sản để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Bộ có tính tới việc gửi mẫu ra nước ngoài để xét nghiệm không, thưa ông?

Chúng tôi đang cố gắng thực hiện xét nghiệm ở trong nước. Các nhà khoa học đang phân tích theo phương pháp loại trừ, tức là tập trung vào các yếu tố cao trước để sớm có câu trả lời rõ ràng cho người dân.

Nhiều người dân miền Trung đang chịu thiệt hại nặng nề do cá chết, vậy Bộ sẽ hỗ trợ ngư dân như thế nào để họ ổn định cuộc sống?

Chính phủ đã giao cho Bộ NN&PTNT thực hiện việc này, đoàn công tác của chúng tôi cũng đang tổng hợp các thiệt hại, từ đó mới đưa ra được các hướng hỗ trợ ngư dân. Ngoài ra, các địa phương sẽ thống kê thiệt hại, sau đó mới có đề xuất để hỗ trợ cụ thể.

Chúng tôi rất chia sẻ với những thiệt hại của ngư dân. Ngày mai, chúng tôi sẽ tiếp tục cử các bộ về địa phương giám sát tình hình, để sớm có hướng hỗ trợ ngư dân phục hồi lại sản xuất, ổn định cuộc sống.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc xét nghiệm của các cơ quan chức năng quá chậm, ảnh hưởng tới việc phân tích xét nghiệm, xin ông cho biết ý kiến về vấn đề này?

Ngay sau khi có tin về cá chết hàng loạt, chúng tôi đã đề nghị Tổng cục Thủy sản cử cán bộ vào miền Trung để đánh giá tình hình, lấy mẫu phân tích. Tuy nhiên, do tình huống xảy ra đặc biệt, xảy ra trên diện rộng, liên quan tới nhiều yếu tố nên cần có thời gian để đánh giá một cách chính xác. Đây cũng là lần đầu tiên xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt ven biển như thế này. 

Hữu Vinh (thực hiện)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản