Đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực Tây Bắc

Ngày 31/10, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) phối hợp với Quỹ ATGT và Phát triển cộng đồng (TCF) tổ chức Ngày hội ATGT đồng bào các dân tộc khu vực Tây Bắc tại tỉnh Sơn La.


Hội nghị đảm bảo ATGT khu vực Tây Bắc

Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng, thu hút hơn 5.000 đoàn viên, thanh niên, các lực lượng vũ trang và đồng bào các tỉnh Tây Bắc tham dự. Qua đó, mọi người được tiếp cận những nội dung, thông điệp về ATGT, nâng cao ý thức tự giác chấp hành luật giao thông, xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông văn minh, an toàn.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGTQG cho biết: Trong thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tai nạn giao thông ở Việt Nam đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Năm 2014 là năm đầu tiên số người chết do tai nạn giao thông giảm xuống dưới 9.000 người. 

Lãnh đạo các tỉnh Tây Bắc ký kết phối hợp đảm bảo ATGT

Giai đoạn 2010 - 2014 và mười tháng đầu năm 2015, khu vực Tây Bắc đã xảy ra 10.122 vụ tai nạn, làm chết 4.968 người, bị thương 10.906 người. So sánh với cả nước, khu vực Tây Bắc chiếm 5,11% về số vụ; 8,6% về số người chết; 5,3% số người bị thương. 

So sánh với 15 tỉnh khu vực Miền núi phía Bắc, khu vực Tây Bắc chiếm 38,5% về số vụ; 34,6% số người chết và 41,8% số người bị thương. Có 2/6 tỉnh giảm số người chết vì tai nạn giao thông liên tục trong giai đoạn là Hòa Bình và Yên Bái.

Diễu hành cổ động ngày hội đảm bảo ATGT khu vực Tây Bắc

Chỉ ra nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông của khu vực này, ông Khuất Việt Hùng cho rằng, hiểu biết pháp luật về ATGT của người dân, đồng bào dân tộc khu vực nông thôn miền núi còn hạn chế, nhất là người điều khiển xe máy tập trung chủ yếu ở những lỗi vi phạm như: Lái xe sau khi đã uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, chở quá số người quy định, thiếu hệ thống biển báo và thiết bị bảo đảm ATGT…

“Bên cạnh đó, nhận thức trách nhiệm của một số lãnh đạo, chính quyền địa phương còn chưa đầy đủ; đồng bào các dân tộc còn nhiều phong tục tập quán còn lạc hậu dẫn đến khó khăn cho công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác bảo đảm trật tự ATGT”, ông Khuất Việt Hùng nhận định.

Phát biểu hưởng ứng Ngày hội ATGT khu vực Tây Bắc, ông Cần Ngọc Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La thẳng thắn nhìn nhận, tai nạn giao thông trên đất nước ta hiện nay là một thảm họa, là vấn nạn tạo gánh nặng cho sự phát triển kinh tế xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Tại ngày hội, đại diện lãnh đạo các tỉnh Tây Bắc và Ban ATGT các địa phương cam kết nâng cao và đa dạng hóa công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật, giảm thiểu những nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông…

Tại ngày hội Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hệ thống thông tin FPT cũng đã trao tặng 6.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho 6 tỉnh Tây Bắc (mỗi tỉnh 1.000 mũ); Cục Đường thủy Việt Nam và Công ty vận tải Thiên Thảo Nguyên, Galaxy Thiên Hà, Vic Taxi tặng 500 áo phao…

Tiến Hiếu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản