Đắk Nông: Nhiều lao động quay trở lại các tỉnh phía Nam làm việc

Ngày 17/10, trên đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14 cũ) đoạn qua tỉnh Đắk Nông, xuất hiện nhiều xe gắn máy di chuyển về hướng các tỉnh phía Nam (Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh…).

Đây là những người dân ở các tỉnh Tây Nguyên quay lại các thành phố lớn để làm việc sau một thời gian dài dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Mỗi ngày có khoảng 100 lượt người dân đi xe máy về các tỉnh phía Nam làm việc. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, ngay sau khi dịch COVID-19 ở các tỉnh phía Nam dần được kiểm soát, nhiều người dân, phần lớn là lao động tại các khu công nghiệp, chế xuất, nhà máy, công ty… bắt đầu lên đường trở lại làm việc. Những ngày gần đây, mỗi ngày có khoảng 100 lượt người cùng xe máy, chở theo hành lý, đồ đạc cá nhân đi qua tỉnh Đắk Nông. Những người dân này ở các tỉnh Tây Nguyên (Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông… ) mất việc làm do dịch bệnh và trở về địa phương sinh sống từ cuối tháng 4/2021.  

Anh Hoàng Văn Cường tại huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho biết, anh cùng bạn chạy xe máy từ Đắk Nông xuống Bình Dương, trở lại làm việc để sớm ổn định cuộc sống. Về Đắk Nông để tránh dịch COVID-19 từ tháng 7, hiện tại, dịch ở Bình Dương đã được kiểm soát. Anh đã liên hệ với công ty và được đồng ý đi làm trở lại. 

"Nếu trong vài ngày tới, các ca bệnh tại Bình Dương tiếp tục giảm, tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cao, tôi sẽ đưa cả vợ và 2 con xuống" anh Cường chia sẻ.

Ông Phan Nhật Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) cho biết, chốt kiểm soát dịch Cai Chanh - nơi tiếp giáp tỉnh Bình Phước mỗi ngày đón gần 1.000 người từ các tỉnh thành phía Nam về Tây Nguyên và khoảng 200 người trở về Đắk Nông. Tuy nhiên trong những ngày gần đây, xuất hiện người dân của tỉnh chạy xe máy "ngược dòng" để vào Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh…

"Tại khu vực chốt kiểm soát dịch Cai Chanh, người dân đi qua để về các tỉnh phía Nam bình thường. Nhưng dưới chốt kiểm soát dịch huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước làm chặt. Trên quan điểm thông thoáng, người dân khi có đủ điều kiện, giấy tờ thì sẽ được tạo điều kiện để đi qua. Người dân đi lại đều có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19, đã cách ly y tế đủ thời gian quy định, được chính quyền địa phương xác nhận" ông Thanh cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đắk Nông có khoảng 25.000 người lao động tại các tỉnh phía Nam (TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… ) bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 phải về quê sinh sống. Hiện nhiều lao động muốn tìm kiếm việc làm tại địa phương, một số khác quyết định quay trở lại nơi làm việc cũ sau khi dịch được kiểm soát. Tỉnh Đắk Nông đang rà soát, nắm thông tin, nhu cầu người lao động để có phương án hỗ trợ.

Nguyên Dung (TTXVN)
Dịch COVID-19: Thái Bình đón gần 500 người dân từ các tỉnh phía Nam về quê an toàn
Dịch COVID-19: Thái Bình đón gần 500 người dân từ các tỉnh phía Nam về quê an toàn

Ngày 17/10, gần 500 công dân có hộ khẩu thường trú tại Thái Bình hiện lưu trú tại 4 tỉnh, thành phố phía Nam gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã được tỉnh Thái Bình tổ chức đón về quê an toàn. Đây đều là những người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, có nhu cầu được đón về địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN