Tính đến 16 giờ ngày 18/10, tổng số bệnh nhân của vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) đã lên đến 321 người. Bệnh nhân ngộ độc được điều trị trong bệnh viện. Ảnh: laodong.com.vn |
Trước diễn biến phức tạp của vụ ngộ độc này, ngành y tế tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều biện pháp truy tìm nguồn gốc cũng như hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân phải nhập viện.
Do số lượng bệnh nhân tăng đột biến trong những ngày qua, hiện nay Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hoá đang trong tình trạng quá tải, các bệnh nhân phải ghép chung 1 giường.
Bệnh viện đã huy động 100% y, bác sĩ túc trực, đồng thời kê thêm giường bệnh phục vụ cho các bệnh nhân. Để đảm bảo công tác điều trị, ngành y tế tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành tăng cường các y bác sĩ, điều dưỡng từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị lên hỗ trợ trong công tác cấp cứu, khám và chữa bệnh.
Hiện nay, toàn bộ cán bộ và nhân viên của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị túc trực bám sát địa bàn, kiểm tra mẫu thức ăn xét nghiệm nhằm tìm ra nguồn gốc sớm nhất.
Theo ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị, thì nguyên nhân ban đầu có khả năng do thực phẩm thịt, chả, cá… được kẹp trong bánh mì để lâu nên thực phẩm bị lên men, biến chất, mốc và nhiễm khuẩn dẫn đến ngộ độc.
Tuy nhiên, hiện Chi cục vẫn đang tiến hành kiểm tra xét nghiệm các mẫu thức ăn để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất. Đồng thời, tuyên truyền khuyến cáo người dân trong mùa mưa, lũ thực phẩm rất dễ lên men, bị mốc nếu không được bảo quản tốt sẽ dễ bị chuyển hoá nhiễm khuẩn...
Thanh Thuỷ