Cứu hộ thành công phà chở khách bị chết máy

Chiều 25/2, chiếc phà mang số hiệu AG – 20847 chở hàng chục hành khách cùng nhiều phương tiện xe gắn máy từ huyện Gò Công Tây sang huyện cù lao Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang) khi đến giữa sông đã bất ngờ hỏng máy và trôi dạt tự do.

Vào lúc 13h30, chiếc phà nói trên khởi hành từ bến phà Tân Long, khi vừa rời bến được vài phút trên sông Cửa Tiểu (một phân lưu của sông Tiền chảy qua tỉnh Tiền Giang tiếp giáp biển) để đưa hành khách qua cù lao Tân Phú Đông thì hệ thống động cơ ngừng hoạt động.

Chiếc phà AG - 20847 bất ngờ hỏng máy và trôi dạt với đông hành khách trên phà

Thời điểm đó, sóng to gió lớn đã đẩy chiếc phà trôi dạt tự do khoảng 7 km. Rất nhiều hành khách trên phà hoảng sợ vì chiếc phà trôi khá nhanh, có lúc xoay vòng tròn và nhiều lần va mạnh vào bờ khiến cây cối ven bờ bị đổ rạp. Có thân cây to với đường kính gần 30 cm bị đứt đôi, phần thân trên suýt rơi trúng boong phà, nhiều hành khách đứng gần đó phải bỏ chạy.

Phà va vào bờ cắt đôi thân cây

Phía đuôi tàu, nhiều hành khách tập trung để tìm cách thoát thân khi phà trôi vào sát bờ

Hành khách đầu tiên thoát thân thành công

Và sau đó nhiều hành khách cũng tham gia "nhảy phà"

Khoảng 15 phút sau khi chiếc phà bị hỏng máy và trôi dạt, nhân viên của phà đã thông báo đến hành khách cho biết đã yêu cầu phương tiện tàu thuyền khác đến hỗ trợ kéo phà về bến. Tuy nhiên, phải mất hơn 45 phút sau, một chiếc tàu gỗ đến hỗ trợ. Thế nhưng, con tàu gỗ này quá nhỏ và công suất máy không đủ để lai dắt chiếc phà về bến an toàn. Thậm chí còn khiến chiếc phà này va chạm vào bờ thêm vài lần nữa. Sau hơn 1 giờ “vật lộn”, con tàu gỗ đành bỏ cuộc.

Tàu gỗ đến cứu hộ

  Nhưng thất bại

Không thể làm gì hơn, nhiều hành khách và nhân viên phà đành cố định chiếc phà với bụi dừa nước mọc ven sông để chờ đò ngang đến sơ tán hành khách. Khoảng 16 giờ chiều cùng ngày, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã có mặt và tiến hành cứu hộ. Theo đó, đến 18 giờ chiếc phà đã được lai dắt về bến và đưa những hành khách còn lại lên bờ an toàn.

Hành khách và nhân viên cố gắng neo phà vào bụi dừa nước

Hành khách sơ tán qua đò ngang

Tàu của Bộ đội Biên phòng đến cứu hộ

Kéo phà về bến

Đưa hành khách còn lại về bến phà an toàn

Theo nhiều hành khách là người địa phương, đây không phải là lần đầu tiên phà hỏng máy. Bà Nguyễn Thị Hồng, một hành khách trên chuyến phà, bức xúc: “Đây là bến phà tư nhân và đã có lần phà của bến này hỏng máy và trôi đến tận cửa biển. Lúc đó nhiều hành khách rất hoảng sợ. Tôi và nhiều hành khách đi phà này rất bức xúc vì thái độ coi thường tính mạng khi không trang bị các thiết bị cứu sinh như áo phao trên phà”.

Ghi nhận của chúng tôi tại dọc lối đi trên phà, phần ghế ngồi trên boong không hề có chiếc áo cứu sinh nào được trang bị. Còn theo lời nhân viên phà, có thiết bị cứu sinh để trên khu vực điều khiển. Tuy nhiên, điều này cũng không thể đảm bảo cứu hộ kịp thời nếu xảy ra sự cố. Sự cố này cho thấy tình hình đảm bảo an toàn giao thông đường thủy ở tỉnh Tiền Giang cần phải được lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời để các phương tiện thủy đảm bảo hoạt động an toàn.

Anh Đức - Nguyên Quân

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản