Cứu cánh cho người đồng tính

Một số người đồng tính đã dần mạnh dạn, tự tin để sống thật, nhưng họ vẫn không thể vượt qua được cái gọi là truyền thống và trách nhiệm đối với gia đình. Để thay đổi nhận thức và thái độ của xã hội, từ đó có sự đối xử công bằng hơn với người đồng tính, rất cần sự vào cuộc của cả cộng đồng.

Vai trò của truyền thông

Những nguyên do của nhận thức và thái độ xã hội về vấn đề này một phần nằm ở thông điệp truyền thông. Bởi hầu như mọi cá nhân trong xã hội đều tiếp nhận thông tin và chịu ảnh hưởng qua các phương tiện truyền thông. Những thông điệp mang định kiến hoặc thiếu tính khoa học về người đồng tính có thể tạo ra hay củng cố những nhận thức sai lệch và thái độ kỳ thị. Ngược lại, những thông điệp khách quan, khoa học sẽ giúp cộng đồng hình thành nhận thức đúng và hành vi chuẩn mực đối với nhóm xã hội này.

“Hãy để người đồng tính được sống với chính con người họ, để làm được điều này, rất cần có các chương trình truyền thông sâu rộng để cộng đồng nhìn nhận thấu đáo, công bằng hơn với người đồng tính”, bà Tú Anh nói.

Không phải ai cũng có can đảm để công khai giới tính thật của mình (ảnh minh họa).


Một đồng tính nam chia sẻ: “Sự tham gia của báo chí để xã hội hiểu đúng về những người đồng tính là rất cần thiết. Tuy nhiên, có lẽ do thiếu thông tin hoặc chưa hiểu rõ về người đồng tính nên báo chí đưa tin có phần không đầy đủ và còn sai lệch. Chắc chắn khi tham gia các hoạt động cộng đồng cùng những người đồng tính, báo chí sẽ có cái nhìn tích cực hơn”.

“Chúng tôi tiếp rất nhiều bà mẹ có con là đồng tính nữ. Và cuộc gặp đầu tiên bao giờ họ cũng khóc nức nở. Họ nói đời họ thật bất hạnh bởi vì đứa con hư hỏng hoặc đứa con bệnh tật như vậy. Họ như vậy vì không có thông tin, kiến thức gì hết. Vai trò của truyền thông là vô cùng quan trọng”, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc CSAGA nói.

Rất cần những bàn tay

Cho dù xã hội đã phần nào cởi mở hơn, nhưng sự kỳ thị vẫn đang khiến nạn bạo hành ở người đồng tính chưa được ngăn chặn. Họ rất cần sự chia sẻ và giúp đỡ của cộng đồng.

Nhiều người đồng tính đã không đủ dũng cảm bước đi trên đường đời cô độc, họ cảm thấy bế tắc, không có ngày mai. Do không chống lại được những định kiến về một mô hình truyền thống “gia đình phải có bố, có mẹ, có con. Đàn ông phải lấy đàn bà...”, rất nhiều người trong số họ đã chọn giải pháp lập gia đình để báo hiếu với cha mẹ. Và thế là ly hôn, tan nát, những đứa trẻ thiếu bố, thiếu mẹ.

“Đồng tính là một lĩnh vực chưa được nhiều người tìm hiểu nghiêm túc và khách quan nên những định kiến về vấn đề này gây không ít khó khăn trong quá trình tư vấn”, bà Nguyễn Vân Anh (Giám đốc CSAGA) nói.

Một số diễn đàn dành cho người đồng tính như pflag.vn, nam-man.vn, linktam.vn đã làm được một việc rất tốt là tạo niềm tin cho gia đình và bản thân người đồng tính. Anh Hà Mạnh Hùng, tư vấn viên của nam-man.vn chia sẻ: “Có bạn sau khi được tư vấn mới biết đồng tính không phải bệnh truyền nhiễm, có bạn thì òa khóc vì cứ tưởng chỉ mình như thế”.

Ông Lê Quang Bình đưa ra lời khuyên: “Muốn giúp họ, trước hết phải hiểu về họ. Từ trước đến nay, có khá nhiều quan niệm cho rằng khi hai người nam, hoặc hai người nữ có quan hệ tình cảm với nhau thì đó là một bệnh, nhưng hoàn toàn không phải. Xu hướng tình dục đồng tính luyến ái hoặc lưỡng tính luyến ái là một xu hướng tình dục bình thường trong xã hội và đó chỉ là sự đa dạng của xu hướng tình dục mà thôi”.

Theo ông Lê Quang Bình: “Việt Nam đã có Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên người đồng tính, lưỡng tính và người chuyển giới hiện không được nhắc đến trong luật như một nhóm cụ thể”. Vì thế, theo các chuyên gia cần tăng cường nhận thức của gia đình, nhà trường và xã hội về vấn đề này. Và bản thân những người đồng tính, lưỡng tính... cũng phải ý thức được quyền của mình. Các chương trình phòng chống bạo lực gia đình và bảo vệ trẻ em cần đưa cộng đồng này vào một nhóm có biện pháp can thiệp. Bên cạnh đó rất cần các dịch vụ hỗ trợ tâm lý, sức khỏe, giáo dục, pháp lý... cho họ.
Trước hết, người đồng tính cũng là con người - là đối tượng để thương yêu. Hãy làm tất cả những gì có thể để người đồng tính được sống như chính con người họ.

Nguyễn Cúc

loading...
loading...
Tin khác
  • Chuyện các “cụ đoàn viên” ở Quảng Nam

    Chuyện các “cụ đoàn viên” ở Quảng Nam

    11:02 ngày 02/09/2011

    Họ là những người lính Bộ đội Cụ Hồ, từng cống hiến tuổi thanh xuân của mình khi trực tiếp tham gia những trận chiến khốc liệt trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Đất nước hòa bình, tuổi trẻ cũng đi qua, chỉ còn lại những mái đầu đã điểm sương khói của thời gian.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản