Cuối năm, “nóng” chuyện đào hè, đường

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, thế nhưng, trên nhiều tuyến phố của Thủ đô Hà Nội, vỉa hè, lòng đường vẫn đang ngổn ngang đào xới…Ngõ 538, đường Láng ngổn ngang gạch đá, cát sỏi.Các hộ dân ở ngõ 538 đường Láng (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) bức xúc: "Con ngõ của chúng tôi đang bị đào bới để làm đường. Tết Nguyên đán đến nơi rồi mà đường đi vẫn ngập đất, cát, gạch đá ngổn ngang. Đã hai tháng nay, người ta cứ đào lên rồi để như vậy, không biết đến bao giờ mới xong…". Ngõ 538 đường Láng là địa bàn giáp ranh giữa tổ 28B và tổ 6, phường Láng Hạ. Mặt ngõ rộng hơn 4m, dài khoảng 500m, nối từ đường Láng thông ra phố Láng Hạ, Vũ Ngọc Phan. Trên dọc con ngõ có chùa Cảm Ứng, hai trường học: THCS Láng Hạ, THPT Bắc Hà và một gara ô tô, nên hằng ngày người, phương tiện qua lại khá đông.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Tổ trưởng tổ 28B cho biết: "Hệ thống thoát nước ở đây khá kém, cứ mưa là ngập, gây không ít khó khăn cho người dân, học sinh. Sau nhiều lần người dân phản ánh, năm 2011, UBND quận Đống Đa đã phê duyệt dự án, thực hiện thông hút đường cống cũ, xây dựng hệ thống cống thoát nước mới, nâng cấp đường và hai bên vỉa hè". Theo đó, đầu tháng 11-2011, dự án bắt đầu được triển khai và dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012. Đến thời điểm này, hệ thống đường cống mới đã tương đối hoàn chỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thi công đã phát sinh một số vướng mắc, khiến tiến độ thi công bị chậm. Chẳng hạn, trước đây, một số hộ đã xây dựng lấn chiếm ra hè, nay theo đúng hồ sơ thiết kế dự án được phê duyệt, các công trình lấn chiếm đó sẽ bị tháo dỡ. Thế nhưng, khi "đụng" đến, đơn vị thi công vấp phải sự phản ứng, ngăn cản của một số hộ dân, làm cho việc bó vỉa đến nay vẫn chưa hoàn thành. "Công tác giải phóng mặt bằng thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương. Nếu chính quyền không "ra tay" giải quyết, thì không biết đến bao giờ việc cải tạo đường ngõ mới hoàn thành", một người dân bức xúc nói.

Tại phố Khâm Thiên, đoạn từ Ô Chợ Dừa đến hết địa bàn phường Thổ Quan, quận Đống Đa, vỉa hè cũng vẫn đang bị đào bới để thi công công trình ngầm, song việc hoàn trả mặt đường nguyên trạng không được thực hiện nghiêm túc. Ông Vũ Ngọc Bảo, Bí thư Chi bộ Cụm dân cư số 10, phường Thổ Quan cho biết: Giữa tháng 10 - 2011, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Đống Đa cho thợ đến xẻ đường, đào hè để lắp đặt đường ống nước. Sau khi hoàn thành, chỉ có lòng đường là được rải nhựa hoàn trả nguyên trạng. Để thuận tiện cho việc kinh doanh và đi lại, người dân ở đây phải tự lát lại gạch block trên vỉa hè trước cửa nhà mình. Hiện tại, nhiều đoạn bị sụt khiến hè đường mấp mô. Đặc biệt, vỉa hè trước số nhà 283 phố Khâm Thiên bị mất hoàn toàn gạch lát, người dân phải đổ đất san lấp cho bằng phẳng. Ngoài ra, vỉa hè đầu ngõ 241 Khâm Thiên trước đây được đổ bê tông sạch đẹp, nay bị đào lên, không ai hoàn trả, người dân phải đổ xỉ than lên bồi lấp tạm thời để không ảnh hưởng đến việc đi lại. "Đào đường thi công xong phải hoàn lại nguyên trạng. Đơn vị thi công chỉ hoàn trả mặt đường, không hoàn trả hè phố, như vậy là không đúng quy định. Phải chăng, đơn vị này đã bớt xén ngân sách?" - Người dân ở ngõ 241 Khâm Thiên thắc mắc.

Đó cũng là tình trạng chung ở nhiều tuyến phố của Thủ đô Hà Nội trong những ngày giáp Tết Nhâm Thìn. Trên đường Tây Sơn, vỉa hè trước cổng Trường Đại học Thủy lợi đang bị đào bới để lắp đặt cáp viễn thông, điện lực. Dọc đường Nguyễn Lương Bằng, việc thi công nắp hố ga cũng để lại những "ụ pháo" lớn giữa đường, gây ùn tắc giao thông, người và phương tiện qua lại khó khăn…

Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 đã đến rất gần, đề nghị các cơ quan chức năng, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công, nhanh chóng hoàn trả mặt đường, vỉa hè, bảo đảm thuận tiện, an toàn giao thông.

Theo hanoimoi.com.vn
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản