Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin vụ lao động Việt Nam ẩu đả tử vong tại Đài Loan

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - LĐTBXH) vừa có công văn yêu cầu các công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) liên quan đến vụ đánh nhau tại Đài Loan khiến một người chết, một người bị thương, phải sớm làm các thủ tục để giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Chú thích ảnh

Cụ thể, theo báo cáo của Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc), Cục cảnh sát TP Đào Viên thông tin, vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 17/2, tại địa chỉ số nhà 16, ngõ 48, đường Trung Chính (TP Đào Viên, Đài Loan, Trung Quốc), Vũ Văn Tuấn (sinh năm 1992) trước đây có xích mích với Nguyễn Văn Khánh (sinh năm 1992). Tại thời điểm xảy ra vụ án, Vũ Văn Tuấn gặp 2 người bạn của Nguyễn Văn Khánh là Nguyễn Hữu Phương và Trương Anh Tuấn, yêu cầu cung cấp địa chỉ của Khánh. Tuy nhiên, 2 người bạn của Khánh không cung cấp thông tin và đề nghị bỏ qua xích mích, mâu thuẫn vì đều là người Việt Nam đang lao động tại nước ngoài. Vũ Văn Tuấn không đồng ý, mà rủ thêm 6 người bạn đang ở gần đó đánh hội đồng Trương Anh Tuấn và Nguyễn Hữu Phương.

Nguyễn Thành Luân là bạn của Vũ Anh Tuấn đã dùng dao gọt hoa quả mang trong người đâm trúng tim Trương Ánh Tuấn, dẫn đến tử vong khi đưa đến bệnh viện. Nguyễn Hữu Phương bị hai vết dao bên sườn đang điều trị tại bệnh viện.

Sau khi vụ án xảy ra, Cảnh sát TP Đào Viên đã xem lại băng hình camera giám sát và đã bắt toàn bộ 7 nghi phạm để điều tra.

Sau khi nhận được thông tin, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các công ty XKLĐ có đưa những lao động liên quan, gồm: Công ty Glodeco, Simco SDA, Trường Thịnh, Bimexco, Vinacom, T&T NH, tiến hành làm các thủ tục pháp lý liên quan. Theo đó, đối với lao động tử vong, thông báo với gia đình lao động, phối hợp với đối tác làm thủ tục cho người thân sang Đài Loan (Trung Quốc) làm hậu sự, tổ chức tang lễ, đưa thi thể về nước; giải quyết các quyền lợi hợp pháp của người lao động, các chế độ bảo hiểm, hoàn trả tiền môi giới, tiền ký quỹ…

Đối với lao động bị thương và những lao động liên quan đến vụ án, các doanh nghiệp XKLĐ có liên quan thông tin cho gia đình người lao động, phối hợp với đối tác và chủ sử dụng lao động hỗ trợ thời gian điều trị tại bệnh viên; cung cấp thông tin cho cảnh sát phục vụ điều tra; hỗ trợ phiên dịch, pháp lý và có phương án đưa người lao động về nước, thanh lý hợp đồng với người lao động theo quy định trong trường hợp bị trục xuất về nước.

XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản