Cuba sắp thử vaccine AIDS trên người

Các nhà khoa học Cuba vừa công bố một loại vắcxin chống bệnh AIDS mới, đã được thử nghiệm thành công trên chuột và đang chuẩn bị được thử trên người.

Thế giới vẫn đang nỗ lực tìm ra một loại vắcxin chống AIDS hiệu quả. Ảnh Internet.


Vắcxin Teravac – HIV -1 được sản xuất nhằm ngừa bệnh AIDS dựa trên những kỹ thuật ứng dụng gen tiên tiến. Sản phẩm này đã được Cuba giới thiệu trước hơn 600 nhà khoa học đến từ 38 quốc gia, đang tham dự Đại hội Kỹ thuật sinh học quốc tế lần thứ 24, diễn ra tại La Habana.

Theo ông Enrique Iglesias, trưởng nhóm nghiên cứu vaccine Teravac – HIV -1, vắcxin này ban đầu sẽ được thử nghiệm với số lượng nhỏ, trên một nhóm bệnh nhân AIDS đang ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, ông Iglesias cho biết, đây là “một cuộc thử nghiệm lâm sàng vì vậy, những trông đợi vào nó không nên đặt quá cao”. Các cuộc thử nghiệm sắp tới là nhằm kiểm tra độ an toàn của vắcxin, và việc “phát triển một vắcxin hiệu quả đòi hỏi nhiều năm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước khi tìm ra loại vắcxin có thể thử nghiệm trên người lành.

Hiện nay tại Cuba có khoảng 15.400 bệnh nhân AIDS có khai báo, và đảo quốc này là một trong những quốc gia có tỉ lệ nhiễm “căn bệnh thế kỷ” thấp nhất thế giới.

Mỗi năm, chính phủ Cuba đầu tư trên 200 triệu USD cho các chương trình phòng chống và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân AIDS. Trong khi đó, ngành dược Cuba xuất khẩu trên 100 sản phẩm y tế công nghệ cao ra khoảng 40 quốc gia, với lợi nhuận khoảng 200 triệu USD/năm. Các chuyên gia quốc tế đánh giá ngành công nghiệp kỹ thuật sinh học của Cuba là tiên tiến nhất trong các quốc gia đang phát triển.


T.H

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản