Cụ ông tuổi 100: "Đi bộ mỗi ngày giúp tôi sống thọ"

Tuy đã bước sang tuổi 100 nhưng cụ ông Nguyễn Văn Thời - sống ở khối 4 Thị trấn Quỳ Hợp (một huyện miền núi phía Tây của tỉnh Nghệ An) vẫn rất minh mẫn. Sáng sớm, cụ vẫn dậy tự nấu mì tôm ăn sáng. Cách chăm sóc sức khoẻ của cụ chỉ là đều đặn đi bộ mỗi ngày.

Ngày 26/1 (tức mùng 4 Tết Nhâm Thìn), Trụ sở UBND Thị trấn Quỳ Hợp rất đông người. Các ô cửa sổ đông đặc người chen nhau kiễng chân, ghé mắt nhìn vào bên trong. Phía trong là hội trường đã kín chỗ. Cùng với người cao tuổi là sự có mặt của hàng trăm người con, cháu, chắt, dâu rể của 70 cụ ông, cụ bà từ tuổi 70 đến hơn 100 tuổi tập trung về dự Lễ mừng thọ cho các cụ cao niên thị trấn do UBND Thị trấn tổ chức.

Hội trường Uỷ ban thị trấn ấm cúng với sự tề tựu của các cụ cao tuổi cùng con, cháu, chắt, dâu rể của họ


Có mặt tại Lễ mừng thọ, cụ Nguyễn Văn Thời vẫn rất minh mẫn khi hồi tưởng lại quá khứ hào hùng tham gia kháng chiến. "Tôi quê ở xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên. Tôi tham gia dân công hoả tuyến từ năm 1961, lúc đó 45 tuổi". "Năm 1964, trên đường đi làm nhiệm vụ, cụ gặp bão lốc và bị cát vùi lấp. Tai nạn đã làm cụ bị chấn thương sọ não phải về điều trị tại nhà thương của tỉnh Nghệ An", Anh Nguyễn Văn Viện, con trai út của cụ ông Nguyễn Tiến Thời kể tiếp.

Theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, gia đình ông Thời di dân từ xã Hưng Tân lên huyện Quỳ Hợp khai hoang phục hoá. Vợ chồng ông Thời và 5 người con là một trong những người đợt đầu tiên lên khai hoang vùng đất này và gắn bó với mảnh đất Quỳ Hợp đến nay.

Ông Thời và các con đại diện lên nhận bằng khen và quà do UBND Thị trấn trao.


Ở tuổi 100, ngày ngày cụ Nguyễn Văn Thời vẫn đều đặn tập thể dục bằng cách đi bộ: Ngày hai lần, đi từ nhà cậu con út sang nhà các con, cháu khác ở xung quanh khối 4. Mỗi sáng, cụ Thời đều dậy sớm và tự pha lấy mì tôm ăn. Theo anh Viện- người con út của cụ Thời: "Tuy đã bước sang tuổi 100 nhưng bố của anh chưa cần phải dung đến kính lão. Tai thì chỉ hơi nghễnh ngãng một chút". Không những khoẻ mạnh, cụ từng có 12 năm liên tục tận tình chăm sóc người vợ của mình bị bệnh Parkinson.

Khi kể về con cháu, cụ Thời rất tự hào. Đại gia đình cụ hiện nay gồm 5 người con, 16 người cháu và 20 chắt của cụ Thời hiện nay đều thành đạt. Con dâu và con rể, người sản xuất nông nghiệp, người buôn bán kinh doanh, người làm giảng viên Đại học Y khoa Vinh, người làm ở Sở Y tế tỉnh Nghệ An.

Trong số 16 người cháu của cụ, có hai cháu gái đang du học ở nước ngoài. Cháu Nguyễn Hoài Thương học Thạc sỹ quản lý dự án ở Anh, Ý, Thuỵ Điển. Cháu Nguyễn Thị Thu Hiền đang học đại học chuyên ngành răng - hàm - mặt ở Pháp.

Đại gia đình cụ hiện nay gồm 5 người con, 16 người cháu và 20 chắt của cụ Thời hiện nay đều thành đạt.


Cùng với cụ Nguyễn Văn Thời, còn có cụ Nguyễn Thị Ty (khối 4) năm nay bước sang tuổi 101.

Có hai cụ đã bước sang tuổi 95, trong đó cụ Dương Thị Bé (khối 9) là mẹ liệt sỹ. Hiện nay, cụ Bé đang sống cùng cô con gái thứ hai là Bùi Thị Quán. Ở tuổi 95, cụ Bé có 15 người cháu, 17 người chắt.


Bà Dương Thị Bé năm nay bước sang tuổi 95, không chỉ phụ việc gia đình cho con cháu mà còn góp vào việc làng việc xóm.


Bà Quán kể, ngày ngày, mẹ mình vẫn tự làm mọi việc tắm gội và thích tự giặt giũ quần áo của mình thay ra. Cụ Bé tuy điếc nhưng mắt rất tinh, có thể trông nom chắt những hôm bố mẹ chúng bận bịu. Không chỉ phụ con cháu việc gia đình, cụ còn góp phần vào việc làng việc xóm. Nhà ở ngay cổng làng, ngày nào cụ Bé cũng mang chổi ra quét sạch khu vực xung quanh cổng làng góp phần tạo cảnh quan làng xóm sạch đẹp.

Trong số 70 cụ được chúc thọ năm nay, còn có 9 cụ tuổi 90, hai cụ tuổi 85, có 13 cụ tuổi 80 và 41 cụ tuổi 70 và 75.

Các cụ bà tuổi 80 và 85 cũng được nhận bằng khen và quà do Uỷ ban Thị trấn trao tặng trong Lễ mừng thọ đầu Xuân Nhâm Thìn.


Theo ông Trần Hải Lý, Chủ tịch Hội người cao tuổi Thị trấn Quỳ Hợp, hiện nay, thị trấn có 886 người cao tuổi đang sống cùng con cháu trong tổng dân số gần 12.000 khẩu. Riêng tuổi từ 85 đến 102 tuổi có 119 cụ.

Việc tổ chức Lễ mừng thọ cho người cao tuổi vào Mùng 4 Tết hàng năm là truyền thống nhiều năm nay không chỉ của riêng Thị trấn mà là việc thường niên của các xã trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Hành động này biểu hiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền địa phương đến đời sống tinh thần đối với người cao tuổi, tôn vinh người cao tuổi, là dịp để mọi tầng lớp nhân dân và nhất là thế hệ con cháu của các cụ thể hiện sự báo hiếu đối với ông, bà, cha mẹ.Đồng thời, động viên các cụ tiếp tục sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc, sống có ích cho gia đình và xã hội, gửi gắm niềm tin vào các cụ cao tuổi trong việc mong muốn các cụ đóng góp công sức, trí tuệ của mình vào công cuộc dựng xây quê hương đất nước.

"Đảng và Nhà nước đang rất quan tâm đến các chế độ, chính sách đối với người cao tuổi, trong đó có Luật Người cao tuổi, các nghị định hướng dẫn của Chính phủ, các văn bản của các cấp hướng dẫn chi tiết chế độ chăm sóc người cao tuổi. Năm 2010, Thị trấn chúng tôi đã vận động thành lập được Quỹ Chăm sóc người cao tuổi. Năm 2010 vận động bà con quyên góp được 20 triệu đồng. Năm 2011, số thu của quỹ tăng lên thành 25 triệu đồng. Ngoài ra, các doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn ủng hộ mỗi doanh nghiệp nhiều triệu đồng vào công tác chăm sóc người cao tuổi", ông Nguyễn Thanh Quỳnh- Chủ tịch UBND thị trấn cho biết.


Mạnh Minh


loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản