CSGT TP Hồ Chí Minh sẽ xử lý xe vi phạm từ hình ảnh, clip người dân cung cấp

Từ ngày 1/8, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh (PC08) sẽ tiếp nhận những hình ảnh, video ghi hình phương tiện vi phạm luật giao thông do người dân cung cấp để xác minh, xử lý.

Chú thích ảnh
Người dân có thể ghi hình phương tiện vi phạm gửi về Phòng CSGT để xử lý. Ảnh: Mạnh Linh

Những hình ảnh, clip ghi hình phương tiện vi phạm cần rõ ràng, liên tục, không cắt ghép; nội dung thể hiện rõ thời gian, địa điểm, biển số xe vi phạm... người dân có thể gửi trực tiếp đến PC08 ở địa chỉ số 341 đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1.

Sau khi tiếp nhận, bộ phận nghiệp vụ sẽ sàng lọc, xác minh phương tiện vi phạm; mời người vi phạm lên lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt hành chính. Nếu chủ phương tiện không chấp hành, PC08 sẽ phối hợp với những đơn vị chức năng liên quan có biện pháp chế tài mạnh khác để xử lý đối với những trường hợp này.

Chú thích ảnh
Chủ phương tiện vi phạm đến làm việc, đóng phạt. Ảnh: PC08

Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08, cho biết, việc tổ chức xử phạt qua camera, qua hình ảnh... được phòng PC08 nhân rộng cho 16 đơn vị đội, trạm trực thuộc phòng. Bước đầu, CSGT sẽ áp dụng hai hình thức:  Phạt nguội và phạt nóng. Theo đó, CSGT sẽ sử dụng camera ghi hình các hoạt động giao thông trên địa bàn thành phố và trong quá trình ghi hình sẽ chọn những địa bàn trọng điểm phức tạp; sau khi ghi hình sẽ trích xuất các hình ảnh, xác minh chủ phương tiện và thông báo đến chủ phương tiện

"Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2019, đơn vị chỉ xử phạt được gần 17% số trường hợp vi phạm qua ghi hình do rất nhiều phương tiện không sang tên đổi chủ, dẫn đến người nhận quyết định không chấp hành. Để khắc phục tình trạng này, PC08 áp dụng biện pháp phạt nóng để tăng cường năng lực cưỡng chế xử phạt qua hình ảnh bằng cách bố trí CSGT ở phía đầu tổ chức ghi hình và một tổ công tác ở phía sau, cách đó 50-100m, để dừng ngay phương tiện và thông báo lỗi vi phạm qua hình ảnh”, Thượng tá Huỳnh Trung Phong cho biết.

Mạnh Linh/Báo Tin tức
Tai nạn giao thông giảm mạnh sau 5 ngày CSGT ra quân tổng kiểm tra
Tai nạn giao thông giảm mạnh sau 5 ngày CSGT ra quân tổng kiểm tra

Trong 5 ngày ra quân tổng kiểm tra các loại xe lưu thông trên địa bàn, Phòng CSGT TP Hồ Chí Minh đã lập biên bản xử lý gần 2.500 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt gần 2 tỷ đồng. Trong 5 ngày qua, trên địa bàn thành phố chỉ xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông, giảm 12 vụ so với cùng kỳ năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN