Công ty Cổ phần giấy Rạng Đông đã thu hồi hệ thống ống xả thải ra môi trường

Như TTXVN đã phản ánh, 2 hệ thống ống tại khu vực nhà máy sản xuất của Công ty Cổ phần giấy Rạng Đông (viết tắt là Công ty Rạng Đông) tại thôn Phước Tuy, xã Diên Phước, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa có biểu hiện xả nước thải từ nhà máy ra môi trường, vào khu vực canh tác hoa màu của người dân.

Mới đây, Công ty này đã có văn bản số 09/CV-RD gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa, cho biết đã thu hồi toàn bộ hệ thống ống, trám lại vị trí tường rào của Công ty, chấm dứt việc đưa ống nước ra ngoài.

Tiếp đó, Ủy ban nhân dân huyện Diên Khánh cũng có Công văn số 397/UBND gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh báo cáo về việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Diên Phước theo phản ánh của TTXVN. Trong công văn nêu: Đối với việc giám sát xả nước thải của Công ty Rạng Đông, Ủy ban nhân dân xã Diên Phước đã kiểm tra và yêu cầu Công ty tháo dỡ đường ống bơm nước từ trong nhà máy ra phần đất của các hộ dân liền kề. Ủy ban nhân dân xã Diên Phước phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường giám sát việc xả thải của Công ty, nếu phát hiện vi phạm, sẽ báo Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý theo quy định.

Điều đáng nói là Công ty Rạng Đông vẫn cho rằng hệ thống ống nước nói trên là Công ty cung cấp nước tưới hoa màu do 5 hộ dân gần nhà máy xin hỗ trợ. Gần đây, ông Huỳnh Xuân Hòa (xã Diên Phước) mới có đơn trình bày về việc xin nước sạch tưới hoa màu với nội dung: “Hiện tôi có làm vùng đất gần nhà máy giấy Rạng Đông, thời gian gần đây tôi có nối đường ống vào nhà máy để xin nước sạch tưới rau màu và trả tiền điện cho nhà máy giấy với diện tích là 30.000 m2”. Trong đơn có chữ ký của ông Huỳnh Trịnh Phong và Huỳnh Chí Hiếu (xã Diên Phước).

Tuy nhiên, khi trao đổi qua điện thoại với phóng viên, cả ba hộ dân đều khẳng định họ có xin nước của nhà máy nhưng là nước đã được qua xử lý, bơm từ khu vực hồ chứa sinh học phía trước mặt nhà máy, không phải lấy nước sông Cái. Nhưng sau đó họ khẳng định không dám tưới nước thải cho hoa màu vì sợ cây chết (?).

Dư luận cho rằng, việc Công ty Rạng Đông lấy giấy xác nhận của người dân liệu có phải là để hợp thức hóa cho hành vi xả nước thải ra môi trường? Đáng nói hơn là các cơ quan quản lý nhà nước lại “đồng thuận” với cách giải trình của Công ty Rạng Đông, mặc dù hình ảnh do phóng viên TTXVN ghi lại và thực tế cho thấy nước chảy ra từ hệ thống ống có màu đục, đặc và mùi hôi thối.

Thanh Vân (TTXVN)
Công ty gỗ bị xử phạt 200 triệu đồng vì xả thải vượt ngưỡng ra môi trường
Công ty gỗ bị xử phạt 200 triệu đồng vì xả thải vượt ngưỡng ra môi trường

Công ty Trách nhiệm hữu hạn MDF Hòa Bình bị xử phạt 200 triệu đồng vì xả thải vượt ngưỡng ra môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN