Công nhân... ngại nhà lưu trú

Nhiều năm nay, TP.HCM đã vận động các doanh nghiệp trên địa bàn phát triển các loại hình nhà lưu trú để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho trên 250.000 công nhân tại 15 khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX- KCN). Đây là loại hình nhà ở rất được công nhân ưa chuộng, song thời gian qua đã bị “từ chối” vì có nhiều bất cập.

Các nhà trọ bên ngoài luôn thu hút nhiều công nhân…


Ghi nhận tại các nhà lưu trú cho công nhân ở KCN- KCX Linh Trung (Thủ Đức), Tân Thuận (quận 7)… số công nhân đến ở rất thưa thớt. Theo Ban quản lý, nhà lưu trú của KCX Tân Thuận với sức chứa khoảng 1.100 chỗ nhưng hiện chỉ có khoảng 500 chỗ ở, vì số công nhân đăng ký vào ở rất rải rác. Còn tại nhà lưu trú Linh Trung, số công nhân vào ở cũng không nhiều, thậm chí vì có quá ít công nhân đến ở nên nơi đây còn cho sinh viên thuê.

Chị Nguyễn Thị Vân, công nhân đang sống trong khu nhà lưu trú KCX Tân Thuận, than thở: “Nhiều công nhân “ngại” vào ở nhà lưu trú vì ở đây thiếu dịch vụ như không có căng tin, không có thư viện, không có nhà trẻ, thậm chí không có cả ban công phơi quần áo. Khu nhà ở lại xa chợ, xa nơi làm việc và khá hẻo lánh nên khi trời tối những công nhân nữ rất ngại đi về con đường dẫn vào khu lưu trú này”. Không chỉ vậy, nhiều nhà lưu trú còn đưa ra những nguyên tắc gây khó chịu cho người ở lẫn người thân tới thăm. Anh Hà Văn Thân (quê Nam Định) bức xúc cho biết: “Ngày trước tôi cũng thích ở nhà lưu trú nhưng sau đợt bố mẹ tôi vào thăm mà không được ở lại do quy định người thân không ở lại nhà lưu trú. Thấy bất tiện nên giờ tôi đã ra ngoài thuê phòng cho tiện gia đình tới thăm”.

Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Để thu hút công nhân vào ở tại các nhà lưu trú nhiều hơn, rất cần xây dựng những nhà lưu trú có các khu dịch vụ như căng tin, sân bóng đá, thư viện… Các nhà lưu trú phải bố trí gần nơi làm việc, gần chợ, siêu thị… Nếu ở xa nơi làm việc thì đường dẫn vào các nhà lưu trú phải có đủ ánh sáng cho công nhân đi làm về khuya. Muốn làm được điều này, khi xây nhà lưu trú chúng ta phải khảo sát nhu cầu của công nhân xem họ muốn và cần gì khi vào ở trong nhà lưu trú sau đó mới xây dựng”.

Còn theo ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban quản lý các KCN - KCX TP.HCM (Hepza), thì: “Nhà lưu trú trong các KCX-KCN chưa đáp ứng được nhu cầu của nhiều lao động nhập cư. Trong thời gian tới, Ban quản lý KCX-KCN tập trung hướng dẫn xây dựng nhà lưu trú công nhân trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch quỹ đất tại các KCX-KCN. Cụ thể sẽ tăng cường quỹ đất cho các dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống nhằm đáp ứng điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho công nhân, để thu hút công nhân vào ở. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ kêu gọi các DN chăm lo tốt hơn chỗ ăn, ở cho người lao động bằng việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như nhà trẻ, khu vui chơi…gần nhà lưu trú để công nhân ổn định tâm lý khi đi làm. Điều này sẽ giúp DN hạn chế nạn"chảy máu" lao động sau đào tạo trong bối cảnh thiếu nguồn nhân lực có tay nghề như hiện nay”.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 7 dự án nhà lưu trú công nhân, đáp ứng 6.058 chỗ ở tại KCX Tân Thuận, Linh Trung 1, KCN Tân Bình, Tân Tạo, Hiệp Phước. Ngoài ra, có 9 dự án nhà lưu trú và căn hộ đang trong quá trình xây dựng tại khu Tân Tạo, Vĩnh Lộc, Lê Minh Xuân, Linh Trung 2… đáp ứng 12.000 chỗ ở, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2011. Theo đó, một số nhà lưu trú sẽ được trang bị ti vi, dàn karaoke, tủ sách nhằm tạo điều kiện cho công nhân giải trí, có thêm thông tin, kiến thức xã hội và những hiểu biết trong cuộc sống.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết

 

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản